Hóa 10 Phần trăm khối lượng

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dung dịch chứa 50,6 gam hỗn hợp hai muối KX và KY (X, Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên, ở hai chu kì liên tiếp thuôc nhóm VIIA, số hiệu nguyên tử [tex]Z_{X}>Z_{Y}[/tex])vào dung dịch [tex]AgNO_{3}[/tex] (dư), th được 85,1 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng của KX trong hỗn hợp ban đầu là gì?
Giúp mình bài này với? Mình biết khối lượng mol của 2 phi kim hợp thành với phần trăm ban đầu là 62,2 rồi. Do đó, mình biết được đó là Cl và Br. Còn phần sau đó thì không biết làm.
Cảm ơn.
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Cho dung dịch chứa 50,6 gam hỗn hợp hai muối KX và KY (X, Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên, ở hai chu kì liên tiếp thuôc nhóm VIIA, số hiệu nguyên tử ZX)vàodungdch[tex]AgNO3ZX)vàodungdịch[tex]AgNO3Z_{X}) vào dung dịch [tex]AgNO_{3} (dư), th được 85,1 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng của KX trong hỗn hợp ban đầu là gì?[/tex][/tex][/tex]
còn trường hợp F, Cl chỉ có 1 muối tạo kết tủa nữa bạn
mà đến đấy rồi thì gọi nKCl = a, nKBr = b
Theo đề bài:
74,5a + 119b = 50,6
143,5a + 188b = 85,1
-> a = 0,2; b = 0,3
-> %mKCl = 29,45%
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
Cho dung dịch chứa 50,6 gam hỗn hợp hai muối KX và KY (X, Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên, ở hai chu kì liên tiếp thuôc nhóm VIIA, số hiệu nguyên tử [tex]Z_{X})[/tex] vào dung dịch [tex]AgNO_{3}[/tex] (dư), th được 85,1 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng của KX trong hỗn hợp ban đầu là gì?
Giúp mình bài này với? Mình biết khối lượng mol của 2 phi kim hợp thành với phần trăm ban đầu là 62,2 rồi. Do đó, mình biết được đó là Cl và Br. Còn phần sau đó thì không biết làm.
Cảm ơn.[/tex]
Đến đó thì dùng đường chéo thôi
Áp dụng đường chéo:
Cl(35,5)--------------------------------17,8
-----------------------62,2
Br(80)----------------------------------26,7
->nCl/nBr =2/3 ->nCl=0,2 mol ;nBr=0,3 mol
->%KCl=100%.0,2.74,5/50,6=30%
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
Last edited:
Top Bottom