Hóa 12 Phần trăm khối lượng muối cacboxylic có khối lượng phân tử lớn nhất trong T có giá trị gần nhất với?

superchemist

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng năm 2021
315
324
66
19
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp E gồm este đơn chức X và hai este no, hai chức, mạch hở Y và Z (My <Mz). Đốt cháy hoàn toàn 8,85 gam E cần vừa đủ 0,4075 mol O2, thu được 4,95 gam H2O. Mặt khác 8,85 gam E tác dụng vừa đủ với 0,13 mol NaOH, thu được 4,04 gam hai ancol no, đơn chức kế tiếp trong dãy đồng đẳng, cô cạn dung dịch thu được m gam hỗn hợp muỗi T. Phần trăm khối lượng muối cacboxylic có khối lượng phân tử lớn nhất trong T có giá trị gần nhất với
A. 10,5%.
B. 17,9%.
C. 30,4%.
D. 41,3%.
Giải giúp em với !!!
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hỗn hợp E gồm este đơn chức X và hai este no, hai chức, mạch hở Y và Z (My <Mz). Đốt cháy hoàn toàn 8,85 gam E cần vừa đủ 0,4075 mol O2, thu được 4,95 gam H2O. Mặt khác 8,85 gam E tác dụng vừa đủ với 0,13 mol NaOH, thu được 4,04 gam hai ancol no, đơn chức kế tiếp trong dãy đồng đẳng, cô cạn dung dịch thu được m gam hỗn hợp muỗi T. Phần trăm khối lượng muối cacboxylic có khối lượng phân tử lớn nhất trong T có giá trị gần nhất với
A. 10,5%.
B. 17,9%.
C. 30,4%.
D. 41,3%.
Giải giúp em với !!!
Bảo toàn khối lượng => mCO2 = 16,94 g => nCO2 = 0,385
Bảo toàn O => 2nCOO = 0,275 + 0,385 x 2 - 0,4075 x2 => nCOO = 0,115 < 0,13
Do Y; Z no nên X phải là este của phenol ( phản ứng NaOH tỉ lệ 1:2 )
nX = 0,13 - 0,115 = 0,015 mol => nY + nZ = ( 0,115 - 0,015 )/2 = 0.05 mol

Do X là este phenol => n ancol = 2 ( nY + nZ ) = 0,1 => M ancol = 40,4 => 2 ancol là CH3OH ( 0,04) và C2H5OH ( 0,06 )
Ctb = 0,385/0,065 = 5,9
=> 2TH : nY = 0,02; nZ = 0,03 hoặc nY = 0,04;nZ = 0,01
Đặt X là CxH.... ( x [tex]\geq[/tex] 7 )
Y là CnH2n-2O4 ( y [tex]\geq[/tex] 4 )
Z là CmH2m-2O4 ( z [tex]\geq[/tex] 5 )

Bảo toàn m => m muối = 9,74 g

TH1 : 0,015x + 0,02n + 0,03m = 0,385 => x = 7; n = 5; m = 6 thỏa mãn
=> X là HCOOC6H5 ( 0,015 ) ; Y là CH2(COOCH3)2 (0,02) ; Z là (COOC2H5)2 ( 0,03 )
=> %CH2(COONa)2 = 30,39 %

TH2 : 0,015x + 0,04n + 0,01m = 0,385 ( x [tex]\geq[/tex]7; n = 5 ; m [tex]\geq[/tex]6 )
=> x = 7; n = 5 ; m = 8 thỏa mãn
=> X HCOOC6H5 ( 0,015 )
Y : H3COOC-COOC2H5 ( 0,04 )
Z : C2H4(COOC2H5)2 ( 0,01 )
=> %C2H4(COONa)2 = 17,86%

Vậy ta có 2 đáp án là B và C. Mình không tìm ra được đk nào để loại 1 TH. @Nguyễn Đăng Bình xem giúp mình với
 

Thiên Tố

Học sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2018
9
26
31
Hải Dương
Cuộc sống
Hỗn hợp E gồm este đơn chức X và hai este no, hai chức, mạch hở Y và Z (My <Mz). Đốt cháy hoàn toàn 8,85 gam E cần vừa đủ 0,4075 mol O2, thu được 4,95 gam H2O. Mặt khác 8,85 gam E tác dụng vừa đủ với 0,13 mol NaOH, thu được 4,04 gam hai ancol no, đơn chức kế tiếp trong dãy đồng đẳng, cô cạn dung dịch thu được m gam hỗn hợp muỗi T. Phần trăm khối lượng muối cacboxylic có khối lượng phân tử lớn nhất trong T có giá trị gần nhất với
A. 10,5%.
B. 17,9%.
C. 30,4%.
D. 41,3%.
Giải giúp em với !!!
received_1438380336519848.jpeg

Bảo toàn khối lượng => mCO2 = 16,94 g => nCO2 = 0,385
Bảo toàn O => 2nCOO = 0,275 + 0,385 x 2 - 0,4075 x2 => nCOO = 0,115 < 0,13
Do Y; Z no nên X phải là este của phenol ( phản ứng NaOH tỉ lệ 1:2 )
nX = 0,13 - 0,115 = 0,015 mol => nY + nZ = ( 0,115 - 0,015 )/2 = 0.05 mol

Do X là este phenol => n ancol = 2 ( nY + nZ ) = 0,1 => M ancol = 40,4 => 2 ancol là CH3OH ( 0,04) và C2H5OH ( 0,06 )
Ctb = 0,385/0,065 = 5,9
=> 2TH : nY = 0,02; nZ = 0,03 hoặc nY = 0,04;nZ = 0,01
Đặt X là CxH.... ( x [tex]\geq[/tex] 7 )
Y là CnH2n-2O4 ( y [tex]\geq[/tex] 4 )
Z là CmH2m-2O4 ( z [tex]\geq[/tex] 5 )

Bảo toàn m => m muối = 9,74 g

TH1 : 0,015x + 0,02n + 0,03m = 0,385 => x = 7; n = 5; m = 6 thỏa mãn
=> X là HCOOC6H5 ( 0,015 ) ; Y là CH2(COOCH3)2 (0,02) ; Z là (COOC2H5)2 ( 0,03 )
=> %CH2(COONa)2 = 30,39 %

TH2 : 0,015x + 0,04n + 0,01m = 0,385 ( x [tex]\geq[/tex]7; n = 5 ; m [tex]\geq[/tex]6 )
=> x = 7; n = 5 ; m = 8 thỏa mãn
=> X HCOOC6H5 ( 0,015 )
Y : H3COOC-COOC2H5 ( 0,04 )
Z : C2H4(COOC2H5)2 ( 0,01 )
=> %C2H4(COONa)2 = 17,86%

Vậy ta có 2 đáp án là B và C. Mình không tìm ra được đk nào để loại 1 TH. @Nguyễn Đăng Bình xem giúp mình với
Em xem lại chỗ tính toán % ở trường hợp 2 đi
Anh thấy em tính sai chỗ đấy thì phải
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom