Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử

Hạt Đậu nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
959
1,849
214
20
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
19
Cho [tex]X^{3 }[/tex] = 2p+1. Trong đó x là số tự nhiên, p là số nguyên tố. Tìm x.
Help me ^_^
=> x^3-1=2p => (x-1).(x^2+x+1)=2p
-Xét p=2 => ko thỏa mãn => p là SNT >2
mà (x-1).(x^2+x+1)=2p
=> hoặc x-1=2 hoặc x^2+x+1=2
=> hoặc x=3
hoặc x^2+x=1 => x.(x+1)=1.
mà x là số tự nhiên => ko có giá trị x thỏa mãn
vậy x=3
 
Top Bottom