Phân tích đa thức thành nhân tử

TH trueMilk

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười 2017
258
552
154
22
Nghệ An
= x^8 - x^7 + x^6 - x^5 + x^4 + x^7 - x^6 + x^5 - x^4 + x^3 + x^6 - x^5 + x^4 - x^3 + x^2 + x^5 - x^4 + x^3 - x^2 + x + x^4 - x^3 + x^2 - x + 1
= (x^8 - x^7 + x^6 - x^5 + x^4) + (x^7 - x^6 + x^5 - x^4 + x^3) + (x^6 - x^5 + x^4 - x^3 + x^2) + (x^5 - x^4 + x^3 - x^2 + x) + (x^4 - x^3 + x^2 - x + 1)
= x^4(x^4 - x^3 + x^2 - x + 1) + x^3(x^4 - x^3 + x^2 - x + 1) + x^2(x^4 - x^3 + x^2 - x + 1) + x(x^4 - x^3 + x^2 - x + 1) + (x^4 - x^3 + x^2 - x + 1)
= (x^4 + x^3 + x^2 + x + 1)(x^4 - x^3 + x^2 - x + 1)
Hơi khó đọc mong bạn thông cảm
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
= x^8 - x^7 + x^6 - x^5 + x^4 + x^7 - x^6 + x^5 - x^4 + x^3 + x^6 - x^5 + x^4 - x^3 + x^2 + x^5 - x^4 + x^3 - x^2 + x + x^4 - x^3 + x^2 - x + 1
= (x^8 - x^7 + x^6 - x^5 + x^4) + (x^7 - x^6 + x^5 - x^4 + x^3) + (x^6 - x^5 + x^4 - x^3 + x^2) + (x^5 - x^4 + x^3 - x^2 + x) + (x^4 - x^3 + x^2 - x + 1)
= x^4(x^4 - x^3 + x^2 - x + 1) + x^3(x^4 - x^3 + x^2 - x + 1) + x^2(x^4 - x^3 + x^2 - x + 1) + x(x^4 - x^3 + x^2 - x + 1) + (x^4 - x^3 + x^2 - x + 1)
= (x^4 + x^3 + x^2 + x + 1)(x^4 - x^3 + x^2 - x + 1)
Hơi khó đọc mong bạn thông cảm
Cách khác :v
$x^8+x^6+x^4+x^2+1
\\=(x^8+x^4+1+2x^6+2x^4+2x^2)-(x^6+2x^4+x^2)
\\=(x^4+x^2+1)^2-(x^3+x)^2
\\=(x^4-x^3+x^2-x+1)(x^4+x^3+x^2+x+1)$
Chưa hiểu cách của bạn lắm
 
Top Bottom