Toán Phân tích đa thức thành nhân tử

Aya shameimaru

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
201
154
179
Địa ngục đẫm máu
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
Những cái này đều là phương trình bậc $4$ muốn phân tích nhân tử của pt bậc $4$ có nhiều cách:
Một cách là casio( Nhưng cách này thì chỉ áp dụng khi phương trình có nghiệm)
Cách 2 là phương pháp hệ số bất định:
Giả sử cái đa thức đó phân tích được về $(ax^2+bx+c)(dx^2+ex+f)$
Sau đó nhân bung ra tiến hành đồng nhất hệ số+ thêm dự đoán sẽ tìm được $a,b,c,d,e,f$
Tiến hành như trên thì sẽ thu được:
Câu 2:
$2x^4+x^3+6x^2-2x+3=(x^2+x+3)(2x^2-x+1)$
Câu 3:
$(x^2-x+6)^2+(x-3)^2=(x^2+9)(x^2-2x+5)$
 
  • Like
Reactions: Aya shameimaru

Aya shameimaru

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
201
154
179
Địa ngục đẫm máu
Những cái này đều là phương trình bậc $4$ muốn phân tích nhân tử của pt bậc $4$ có nhiều cách:
Một cách là casio( Nhưng cách này thì chỉ áp dụng khi phương trình có nghiệm)
Cách 2 là phương pháp hệ số bất định:
Giả sử cái đa thức đó phân tích được về $(ax^2+bx+c)(dx^2+ex+f)$
Sau đó nhân bung ra tiến hành đồng nhất hệ số+ thêm dự đoán sẽ tìm được $a,b,c,d,e,f$
Tiến hành như trên thì sẽ thu được:
Câu 2:
$2x^4+x^3+6x^2-2x+3=(x^2+x+3)(2x^2-x+1)$
Câu 3:
$(x^2-x+6)^2+(x-3)^2=(x^2+9)(x^2-2x+5)$
thank you
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
Câu 1:
Bạn hãy tự làm tương tự những bài trên rồi suy ra kết quả nhé
Gợi ý hệ số $a,d$ là $1,1$ nhé còn lại bạn tự kiếm hệ số còn lại theo cách trên.
Câu 2:
Nhân bung ra rồi nhóm theo hệ số sẽ thu được:
$(3a+b)(3a+c)(b+c)$
 
  • Like
Reactions: Aya shameimaru

Aya shameimaru

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
201
154
179
Địa ngục đẫm máu
Câu 1:
Bạn hãy tự làm tương tự những bài trên rồi suy ra kết quả nhé
Gợi ý hệ số $a,d$ là $1,1$ nhé còn lại bạn tự kiếm hệ số còn lại theo cách trên.
Câu 2:
Nhân bung ra rồi nhóm theo hệ số sẽ thu được:
$(3a+b)(3a+c)(b+c)$
thank nha tại nhác làm quá ;p
:v Lo mà làm :v. Dạng này quen thuộc áp dụng nhiều lắm. Vài bữa nữa mình sẽ chỉ $1$ cách xài casio nhanh hơn :v @Hiếu
 
Top Bottom