Toán Phân tích đa thức thành nhân tử

Anna Swan

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2016
6
0
1
21
Thanh Hoá
Đoạn đầu bạn cứ nhân tung toé hết cả ra nhé! Mặc dù khá là "trâu bò" nhưng mà nhiều lúc hiệu
quả lắm.
Sau khi rút gọn bớt thì được:
a(c^2) + (b^2)c + (a^2)b - (a^2)c - a(b^2) - b(c^2)
= [a(c^2) - (a^2)c] + [(b^2)c - a(b^2)] - [b(c^2) - (a^2)b]
= ac(c-a) + (b^2)(c-a) - b(c+a)(c-a)
= (c-a)[ac+(b^2)-bc-ab]
= (c-a){(ac-bc) - [ab-(b^2)]}
= (c-a)[(a-b)c - (a-b)b]
= (c-a)(a-b)(c-b)
= (a-b)(b-c)(a-c).
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Ngoài cách "trâu bò" bên trên ra, còn có cách khác :
$(a+b)(b+c)(c−a)+(b+c)(c+a)(a−b)+(c+a)(a+b)(b−c)$
$= (a+b)(b+c)(c−a)-(b+c)(c+a)(b-a)+(c+a)(a+b)(b−c)$
$= (a+b)(b+c)(c−a)-(b+c)(c+a)(c-a+b-c)+(c+a)(a+b)(b−c)$
$= (a+b)(b+c)(c−a)-(b+c)(c+a)(c-a)-(b+c)(c+a)(b-c)+(c+a)(a+b)(b−c)$
$= (b+c)(c−a)[(a+b)-(c+a)]-(c+a)(b-c)[(b+c)-(a+b)]$
$= (b+c)(c−a)(b-c)-(c+a)(b-c)(c-a)$
$= (b-c)(c-a)[(b+c)-(c+a)]$
$= (b-c)(c-a)(b-a)$
$= (a-b)(b-c)(a-c)$
 
  • Like
Reactions: Anna Swan
Top Bottom