Toán phân tích đa thức thành nhân tử bằng cách thêm bớt hạng tử

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
20
TP Hồ Chí Minh
a, [tex]x^8 + 4[/tex]
= [TEX]x^8 + 4x^4 + 4 - 4x^4[/TEX]
= [TEX](x^4 + 2)^2 - 4x^4[/TEX]
= [TEX](x^4 - 2x^2 + 2)(x^4 + 2x^2 + 2)[/TEX]
b, [TEX]64x^4 + 81[/TEX]
= [TEX]64x^4 + 144x^2 + 81 - 144x^2[/TEX]
= [TEX](8x^2 + 9)^2 - 144x^2[/TEX]
= [TEX](8x^2 + 12x + 9)(8x^2 - 12x + 9)[/TEX]
 

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
19
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
$c) x^7 - x^2 - 1\\
=x^7+x^5+x^4-x^5-x^4-x^2-1\\
=x^4(x^3+x^2+1)-x^2(x^3+x^2+1)-1\\
=(x^3+x^2+1)(x^4-x^2)-1\\
=(\sqrt{(x^3+x^2+1)(x^4-x^2)}-1)(\sqrt{(x^3+x^2+1)(x^4-x^2)} +1)$
 
  • Like
Reactions: tuananh982

tthnew

Học sinh
Thành viên
24 Tháng ba 2019
3
5
21
18
Cần Thơ
THCS Thốt Nốt
1) Phân tích đa thức thành nhân tử
a) x^8 + 4
b) 64x^4 + 81
c) x^7 - x^2 - 1
Câu c em nghĩ thế này ạ:
irW4ZQM.png

irW4ZQM
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom