Toán 8 Phân thức đại số

Lavander_tháng_Một

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2022
132
49
36
15
Hà Nội

Attachments

  • 101.PNG
    101.PNG
    53.1 KB · Đọc: 4
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Rút gọn [imath]\dfrac{x^2+y^2+z^2}{(y-z)^2+(z-x)^2+(x-y)^2}[/imath], biết rằng [imath]x+y+z=0[/imath]

Phân thức đại số 11
Lavander_tháng_Một
Mà [imath]x+y+z=0\Rightarrow (x+y+z)^2=0\Rightarrow x^2+y^2+z^2=-2(xy+yz+zx)[/imath]

Suy ra [imath](y-z)^2+(z-x)^2+(x-y)^2=2(x^2+y^2+z^2)-2(xy+yz+zx)=3(x^2+y^2+z^2)[/imath]

Suy ra [imath]\dfrac{x^2+y^2+z^2}{(y-z)^2+(z-x)^2+(x-y)^2}=\dfrac{1}3[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Tổng hợp kiến thức toán lớp 8 | Tổng hợp kiến thức đại số cơ bản 8
 
Top Bottom