PhAN NITO

P

pntnt

MOI NGUOI OI CAN GIUP DO

DAP AN LA C.5 CHU SAO HOCMAI.VN LAI CHO SAI
CAm on nhieu hen hehe he:cool: :)>- :eek: o=>

Hóa trị = khả năng tạo liên kết của 1 ngtử với các ngtử khác= điện hóa trị + cộng hóa trị
Ví dụ: phân tử [TEX]N_2O_5[/TEX]
Khi viết công thức cấu tạo của điNitơ pentaoxit thì ta có thể nhận thấy:
Mỗi ngtử Nitơ tạo 2 liên kết cộng hóa trị (LK đôi) với 1 ngtử O, 1 liên kết cộng hóa trị phối trí (LK cho-nhận) với 1 ngtử O khác và 1 liên kết cộng hóa trị (LK đơn) với ngtử Oxi còn lại. (mỗi gạch ngang biểu thị 1 hóa trị)
Như vậy thì hóa trị của Nitơ trong TH này là: 2+1+1 =4
Đây cũng là hóa trị cao nhất của Nitơ trong các hợp chất


Lưu ý: hóa trị khác số OXH, +5 là số OXH cao nhất của Nitơ chứ ko phải hóa trị cao nhất
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Ví dụ: phân tử [TEX]N_2O_5[/TEX]
Khi viết công thức cấu tạo của điNitơ pentaoxit thì ta có thể nhận thấy:
Mỗi ngtử Nitơ tạo 2 liên kết cộng hóa trị (LK đôi) với 1 ngtử O, 1 liên kết cộng hóa trị phối trí (LK cho-nhận) với 1 ngtử O khác và 1 liên kết cộng hóa trị (LK đơn) với ngtử Oxi còn lại. (mỗi gạch ngang biểu thị 1 hóa trị)
Như vậy thì hóa trị của Nitơ trong TH này là: 2+1+1 =4
Đây cũng là hóa trị cao nhất của Nitơ trong các hợp chất


Lưu ý: hóa trị khác số OXH, +5 là số OXH cao nhất của Nitơ chứ ko phải hóa trị cao nhất

bổ sung
nito khác với những nguyên tố khác của nhóm VA là nó chỉ có hóa trị 4
vì nó không thể ở trạng thái kích thích
hay nói cách khác nó không có phân lớp d ở lớp ngoài cùng để khi nếu được kích thích thì e có thể nhảy vào
nên nito có số oxh cao nhất là +5 nhưng hóa trị thì chỉ có hóa trị 4
 
Top Bottom