Hóa Phân loại,tính chất,cách gọi của Este?

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
23
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chuyện là thế này,mình mới học phần este,lipid và thực sự bị loạn @@.

1.Cho mình hỏi este có những loại nào và tính chất của từng loại đó có gì giống và khác? Mình đọc thấy có este no đơn chức, đơn chức, đa chức.. nhưng không hiểu lắm

2.Cách gọi tên của este? Mình biết là tên este = tên gốc rượu + tên axit (thay ic bằng at)
Nhưng cái khó là mình không biết tên gốc rượu và axit nên không gọi tên được :( Các bạn cho mình một số tên gốc rượu và axit được phổ biến được không?
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
21
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Cách gọi tên của este?
1. Với ancol đơn chức R’OH:

Tên este = tên gốc hidrocacbon R’+ tên gốc axit (đổi đuôi ic at )
2.Với ancol đa chức:

Tên este = tên ancol + tên gốc axit

Cho mình hỏi este có những loại nào và tính chất của từng loại đó có gì giống và khác? Mình đọc thấy có este no đơn chức, đơn chức, đa chức.. nhưng không hiểu lắm
- Este là sản phẩm được tạo thành khi thay nhóm –OH ở nhóm cacboxyl của axit cacboxylic bằng nhóm –OR’ của ancol.

- Công thức chung của 1 số este:

+ Este tạo bởi axit đơn chức và rượu đơn chức RCOOH và R’OH: RCOOR’

Nếu R và R’ là gốc no thì este là CnH2nO2 (n 2)

+ Este tạo bởi axit đơn chức RCOOH và rượu đa chức R’(OH)n : (RCOO)nR’

+ Este tạo bởi axit đa chức R(COOH)m và rượu đơn chức: R(COOR’)m

+ Este tạo bởi axit đa chức R(COOH)m và rượu đa chức R’(OH)n: ( ít gặp) Rn(COOR’)n.mR’m
một số
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
2.Cách gọi tên của este? Mình biết là tên este = tên gốc rượu + tên axit (thay ic bằng at)
Nhưng cái khó là mình không biết tên gốc rượu và axit nên không gọi tên được :( Các bạn cho mình một số tên gốc rượu và axit được phổ biến được không?
+ Tên một số gốc ancol:
CH3- :metyl
C2H5- :etyl
CH3-CH2-CH2- .propyl
(CH3)2CH- :iso propyl
C6H5- .phenyl
C6H5CH2- :Benzyl
CH2=CH-CH2- :anlyl
CH2=CH- :vinyl
+ Tên một số axit: ( mình chỉ ghi mạch C thôi, bạn tự điền thêm H cho đủ lk nha)
HCOOH ax fomic
CH3COOH ax axetic
C-C-COOH ax propionic
C-C-C-COOH ax butiric
C-C-C-C-COOH ax valeric
C-C-C-C-C-COOH ax caproic
CH2=CH-COOH ax acrylic
CH2=C(CH3)-COOH ax metacrylic
C6H5COOH ax benzoic
HOOC-COOH ax oxalic
HOOC-CH2-COOH ax malonic
HOOC-C6H5-COOH ax terephtalic
HOOC-(CH2)4-COOH ax ađipic
+ axit béo
no:
C15H31COOH ax panmitic
C17H35COOH ax stearic
ko no:
C17H33COOH ax oleic
C17H31COOH ax linolenic
 
Top Bottom