Hóa 9 Phân hủy muối trong bình kín

Phúc Lâm

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2018
137
77
21
18
Thanh Hóa
THCS Chuyên Lê Thánh Tông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8,8 g hh A gồm FeCO3 và CaCO3 vào bình kín dung tích dung tính là 1,2l chứa kk(có tỉ lệ V O2 : V N2=1:4) ở 19.5°C và 1 atm.nung bình đến nhiệt độ cao để pư xảy ra ht được hh chất rắn B và hh khí C. Sau đó đưa bình về 682,5°K áp suất trong bình là p. Lượng hh B pư vừa đủ với HNO3 có trong 200g dd HNO3 6,72% thu được dd D và khí NO
a.tính % khối lượng các chất trong A
b.tính p
c.tính lượng muối tạo thành trong dd D và thể tích khí NO(đktc)
( mình tìm được mol của O2 với N2 rồi,nhưng không biết FeCO3 có hết hay không.mọi người giúp mình chi tiết với ạ)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho 8,8 g hh A gồm FeCO3 và CaCO3 vào bình kín dung tích dung tính là 1,2l chứa kk(có tỉ lệ V O2 : V N2=1:4) ở 19.5°C và 1 atm.nung bình đến nhiệt độ cao để pư xảy ra ht được hh chất rắn B và hh khí C. Sau đó đưa bình về 682,5°K áp suất trong bình là p. Lượng hh B pư vừa đủ với HNO3 có trong 200g dd HNO3 6,72% thu được dd D và khí NO
a.tính % khối lượng các chất trong A
b.tính p
c.tính lượng muối tạo thành trong dd D và thể tích khí NO(đktc)
( mình tìm được mol của O2 với N2 rồi,nhưng không biết FeCO3 có hết hay không.mọi người giúp mình chi tiết với ạ)

Mol không khí = 1,2*1/[0,082*(273+19,5)] = 0,05 => mol O2 = 0,01 và mol N2 = 0,04
Gọi a, b là mol FeCO3 và CaCO3 => 116a + 100b = 8,8. (1)
Rấn B + HNO3 chỉ cho NO => O2 hết và B có FeO
2 FeCO3 + 0,5 O2 -> Fe2O3 + 2 CO2
0,04------------0,01--------0,02---------0,04
FeCO3 -> FeO + CO2
x---------------x--------x: với x = a - 0,04. (2)
CaCO3 -> CaO + CO2
b----------------b-------b
3FeO + 10 HNO3 -> 3Fe(NO3)3 + NO +5H2O
x--------------10x/3------------x--------------x/3
Fe2O3 + 6 HNO3 -> 2 Fe(NO3)3 + 3 H2O
0,02---------0,12------------0,04
CaO + 2 HNO3 -> Ca(NO3)2 + H2O
b------------2b---------------b
Mol HNO3 = 10x/3 + 0,12 + 2b = 200*0,0672/63 = 0,64/3. => 10x + 6b = 0,28 (3)
(1)(2)(3) => x = 0,01 , b = 0,03 và a = 0,05
=> %m các chất trong A
Khí C: CO2 a+b = 0,08 và N2 0,04 => mol C = 0,12 => p = 0,12*0,082*682,5/1,2 = 5,6

Muối D: Fe(NO3)3 0,05 mol và Ca(NO3)2 0,03 mol => mD = 242*0,05 + 162*0,03 = 17,02
Mol NO = 0,1/3 => V
 
  • Like
Reactions: Phúc Lâm
Top Bottom