phân biệt các chất

R

rish

2/Phân biệt 2 chất này bằng cách cho tác dụng với [TEX][Cu(NH_3)_4]OH[/TEX].Dung dịch nào làm mất màu màu xanh của dung dịch trên là xenlulozo, không làm mất màu là saccarozo
1/Dùng phương pháp định lượng.Lấy cùng 1 mol cả 2 chất rồi Thủy phân 2 chất với xúc tác [TEX]H^{+}[/TEX] .Cho tác dụng với [TEX][Ag(NH_3)_2]OH[/TEX].SAu đó lọc lấy kết tủa ,sấy khô ,cân nặng, do manto chứa 2 gốc gluco nên sẽ tạo ra lượng Ag gấp đôi lượng gluco ban đầu
 
P

phunghungphuc

Bạn ơi! cho mình hỏi F là chất gì vậy ? không ghi F là chất gì thi phân biệt sao?
 
V

vvquang77

F hình như là Fructozo..................................................................................
 
S

snnb

Bài 1: Cho xenlulozo p/u với anhiddrit axetic (có H2SO4 làm xúc tác ) thu đc 5,34 gam hh X gồm xenlulozo triaxetat và xenlulozo diaxetat và CH3COOH để trung hoà axit CH3COOH sinh ra cần dùng 500ml dd NAOH 0,1M , khối lượng của xenlulozo triaxetat và xenlulozo diaxetat trogn dung dịch X là:
Đ/A : 2,88 g và 2,46 gam

Bài 2 Thuý phân 25,65 gam mantoz với H=82,5 % thu đc dd X . Cho X tác dụng với dd AgNO3/NH3 dư thu được lượng kết tủa Ag là :
Đ/A : 29,565 g

Bài 3 : thuý phân dd chứa 34,2 gam mantozo một thời gian . Lấy toàn bộ sản phẩm thu được sau p/u thuỷ phân cho tác dụng với lượng dư dd AgNO3/NH3 , sau p/u hoàn toàn thu đc 31,32 gam Ag . H =?
Đ/A : 45%
 
H

hocmai.toanhoc

Bài 1: Cho xenlulozo p/u với anhiddrit axetic (có H2SO4 làm xúc tác ) thu đc 5,34 gam hh X gồm xenlulozo triaxetat và xenlulozo diaxetat và CH3COOH để trung hoà axit CH3COOH sinh ra cần dùng 500ml dd NAOH 0,1M , khối lượng của xenlulozo triaxetat và xenlulozo diaxetat trogn dung dịch X là:
Đ/A : 2,88 g và 2,46 gam

Bài 2 Thuý phân 25,65 gam mantoz với H=82,5 % thu đc dd X . Cho X tác dụng với dd AgNO3/NH3 dư thu được lượng kết tủa Ag là :
Đ/A : 29,565 g

Bài 3 : thuý phân dd chứa 34,2 gam mantozo một thời gian . Lấy toàn bộ sản phẩm thu được sau p/u thuỷ phân cho tác dụng với lượng dư dd AgNO3/NH3 , sau p/u hoàn toàn thu đc 31,32 gam Ag . H =?
Đ/A : 45%
Chào em!
Em xem ở đây nhé!
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=175103
 
S

snnb

giúp mình bài này với :
Hỗn hợp M gồm anken X và 2 amin no , đơn chức , mạch hở Y, Z ( M(Y) < M(Z) ) . Đốt cháy hoàn toàn một lượng M cần dùng 21 lít O2 sinh ra 11,2 lít CO2 (các thể tích khí đo ở dktc) . CT của Y là :
 
N

namnguyen_94

giúp mình bài này với :
Hỗn hợp M gồm anken X và 2 amin no , đơn chức , mạch hở Y, Z ( M(Y) < M(Z) ) . Đốt cháy hoàn toàn một lượng M cần dùng 21 lít O2 sinh ra 11,2 lít CO2 (các thể tích khí đo ở dktc) . CT của Y là :

ta có :nO2 = 0,9375 mol ---> nO(O2) = 1,875 mol
nCO2= 0,5 mol -----> nO(CO2) = 1 mol
Áp dụng ĐLBT nguyên tố ---->nO(H2O) = 0,875 mol
ta có : nH2O - nCO2 = 2/3 n (amin) = 0,25 mol
gọi CT chung của 2 amin là : CmH2m+3N
CmH2m+3N ------->m CO2
0,25 0,25m
ta có :0 < m < 2 (vì nếu m>2 thì nCO2 > 0,5 mol )
===> Y là CH3NH2
 
S

snnb

giúp mình thêm bài này với :
Cho các chất lỏng C2H5OH , C6H5OH , C6H5NH2 và các dung dịch C6H5ONa , NaOH , CH3COOOH , HCl. Cho các chất trên tác dugnj với nhau từng đôi một ở điều kiện thích hợp . Số cặp chất xảy ra phản ứng hoá học là :
A.9
B.10
C.8
D.11
các bạn làm ơn viét giùm mình luôn cả pt nhé vì mình viết mãi cũng chỉ có 7 pt thôi , không ra đc 1 dáp án nào trong số 4 đáp án trên.

mọi người ơi cho mình hỏi axit picric có tác dụng với dung dịch NaOH không vậy
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

giúp mình thêm bài này với :
Cho các chất lỏng C2H5OH , C6H5OH , C6H5NH2 và các dung dịch C6H5ONa , NaOH , CH3COOH , HCl. Cho các chất trên tác dugnj với nhau từng đôi một ở điều kiện thích hợp . Số cặp chất xảy ra phản ứng hoá học là :
A.9
B.10
C.8
D.11
các bạn làm ơn viét giùm mình luôn cả pt nhé vì mình viết mãi cũng chỉ có 7 pt thôi , không ra đc 1 dáp án nào trong số 4 đáp án trên.

mọi người ơi cho mình hỏi axit picric có tác dụng với dung dịch NaOH không vậy
Chào em!
Các cặp tác dụng với nhau là:
(1) C2H5OH+CH3COOH; (2) C2H5OH + HCl; (3) C6H5OH + NaOH; (4) C6H5NH2 + CH3COOH; (5) C6H5NH2 + HCl; (6) C6H5ONa + CH3COOH ; (7) C6H5ONa + HCl; (8) NaOH + CH3COOH;
(9) NaOH + HCl.
Axit picric có chứa OH (của phenol) nên tác dụng được với NaOH.
 
S

snnb

hoàn thành sơ đồ phản ứng

giúp mình thêm bài này với:
Bài 1 : Viết pt hóa học sơ đồ chuyển hoá sau :
C6H6 --> X-->Y-->Z-->m--HO-C6H4-NH2 .

Bài 2: Cho sơ đồ sau :
C6H6-->X-->C6H5NH2-->Y-->Z--->C6H5NH2 .X,Y,Z là:
Viết giùm mình luôn pt nhé thanks trước

Bài 3 : cho sơ đồ chuyển hoá sau :
(1) (2) (3)
Benzen ---> clobenzen ---> X----> Phenol

Benzen -----> Nitrobenzen--->Y ---->Anilin
(4) (5) (6)

X , Y là chất nào( mọi người viết cả pt nhé )
 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Bài 2: Cho sơ đồ sau :
C6H6-->X-->C6H5NH2-->Y-->Z--->C6H5NH2 .X,Y,Z là:
C6H6 + HONO2 ---( H2SO4 đặc ) --> C6H5NO2+H2O
C6H5NO2+3Fe +6HCl--------->C6H5NH2+3FeCl2+2H2O
C6H5NH2 +HCl--->C6H5NH3Cl
C6H5NH3Cl +NaOH--->C6H5NH2 +NaCl +H2O

Bài 3 : cho sơ đồ chuyển hoá sau :

Benzen ---> clobenzen ---> X----> Phenol
C6H6 +Cl2---( bột Fe ) -->C6H5Cl +HCl
C6H5Cl +NaOH (loãng )---->C6H5OH +NaCl
còn chất X là cái j mjh k bjt mjnh chỉ viết pt như thế thoai
Benzen -----> Nitrobenzen--->Y ---->Anilin
C6H6 + HONO2 ---( H2SO4 đặc ) --> C6H5NO2+H2O
C6H5NO2+3Fe +6HCl--------->C6H5NH2+3FeCl2+2H2O
 
S

sot40doc

giúp mình thêm bài này với:
Bài 1 : Viết pt hóa học sơ đồ chuyển hoá sau :
C6H6 --> X-->Y-->Z-->m--HO-C6H4-NH2 .
mình viết tắt vòng benzen = [TEX]Ar[/TEX] < viết tắt của aren
[TEX]Ar + HNO_3 = H_2O + Ar-NO_2 < X >[/TEX]
[TEX]Ar-NO_2 + Cl_2 ---^{Fe , t^*}--------->HCl + m-Cl-Ar-NO_2 < y>[/TEX]
[TEX]m-Cl-Ar-NO_2 + NaOH = m-OH-Ar-NO_2 <Z>[/TEX]
[TEX]m-OH-Ar-NO_2 + 3H_2 = m-OH-Ar-NH_2 + 2H_2O [/TEX]
 
S

snnb

bÀi 1 :Thực hiện dãy chuyển hoá:
Nitrobenzen ---> C6H5NH3Cl --->Anilin

Bài 2: có thể dung hoá chất nào sau đây để tách các chất ra khỏi hỗn hợp gồm : benzen , phenol , anilin :
A. Dung dịch NAOH , dung dịch HCl
B.Dung dịch HCl , dung dịch NH3
C.Dung dịch NaOh và CO2
D. Dugn dịch Nh3 và CO2
mọi ngưòi viết pt hoạc cách tắt giùm mình nha

Bải 3 : Cho 25,26 gam muối gồm H2NCH2COONa và H2NCH2CH2COONa tác dụng vừa đủ với 250 ml dung dịch H2SO4 1 M. SAu p/u cô cạn dung dịch thì khối lưọng muối do H2NCH2COONa tạo thánh là bao nhiêu ?
 
R

rish

Bài 2: có thể dung hoá chất nào sau đây để tách các chất ra khỏi hỗn hợp gồm : benzen , phenol , anilin :
A. Dung dịch NAOH , dung dịch HCl
B.Dung dịch HCl , dung dịch NH3
C.Dung dịch NaOh và CO2
D. Dugn dịch Nh3 và CO2
Bai 2 này mình nhớ đã giải bên topic amin bạn post rồi mà.Câu 1 suy nghĩ tí ra thôi :)
 
R

rish

Bài 2: có thể dung hoá chất nào sau đây để tách các chất ra khỏi hỗn hợp gồm : benzen , phenol , anilin :
A. Dung dịch NAOH , dung dịch HCl
B.Dung dịch HCl , dung dịch NH3
C.Dung dịch NaOh và CO2
D. Dugn dịch Nh3 và CO2
Bai 2 này mình nhớ đã giải bên topic amin bạn post rồi mà.Câu 1 suy nghĩ tí ra thôi :)
 
S

snnb

giúp mình mấy bàu này với:
Bài 1 :Thực hiện dãy chuyển hoá:
Nitrobenzen ---> C6H5NH3Cl --->Anilin

Bải 2 : Cho 25,26 gam muối gồm H2NCH2COONa và H2NCH2CH2COONa tác dụng vừa đủ với 250 ml dung dịch H2SO4 1 M. SAu p/u cô cạn dung dịch thì khối lưọng muối do H2NCH2COONa tạo thánh là bao nhiêu ?

Bài 3:Đốt cháy hoàn toàn 0,25 mol hỗn hợp x gồm aminoaxit H2NR(COOH)x và một axit no , hở đơn chức thu được 0,6 mol CO2 và 0,675 mol H2O . MẶt khác , 0,2 mol X p/ứ vừa đủ với dung dịch chứa a mol HCl . giá trị của a là ?
 
G

gvnguyentantrung

hướng dẫn giải

Hướng dẫn giải bài 2
Lưu ý
TH1:H2SO4 có tác dụng với gốc H2N và COONa
TH2:H2SO4 chỉ đủ để td với gốc H2N (pứ vừa đủ)
Do đề ghi pứ vừa đủ=>TH2
97x+111y=25.65
x+y=0.25
=>y=0.1
=>m=0.1*(23*2+32+64)=14.2g
 
G

gvnguyentantrung

giải đáp thắc mắc

Hướng dẫn giải câu 1
C6H5NO2+3Fe+7HCl =>C6H5NH3Cl+3FeCl2+2H2O
C6H5NH3Cl+NaOH=>C6H5NH2+NaCl+H2O
 
G

gvnguyentantrung

giải đáp thắc mắc

bài 3:Đốt cháy hoàn toàn 0,25 mol hỗn hợp x gồm aminoaxit H2NR(COOH)x và một axit no , hở đơn chức thu được 0,6 mol CO2 và 0,675 mol H2O . MẶt khác , 0,2 mol X p/ứ vừa đủ với dung dịch chứa a mol HCl . giá trị của a là ?

Mol amino axit = 0,675-0,6=0,075mol
=>mol axit =0,25-0,075=0,185
Trong SGK chỉ dạy x=1 hoặc x=2(axit glutamic),nếu lớn hơn 2 lên ĐH các em sẽ được học, và R luôn no dạng CnH2n
=>Dạng amino axit trong bài này có 1 nhóm amin và 1nhóm axit
Trong 0,25mol hh có0,075mol amino axit và 0,185
Vậy 0,2mol hh có…………
=>a=0,12
 
Top Bottom