phần bài tập về nhà

Q

qminhhp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 3: Hoà tan hoàn toàn m gam Na2O nguyên chất vào 40 gam dung dịch NaOH 12%, thu được dung dịch NaOH 51%. Giá trị của m là
A. 11,3. B. 20,0. C. 31,8. D. 40,5.
Câu 4: Hoà tan 200 gam SO3 vào m gam dung dịch H2SO4 49% ta được dung dịch H2SO4 78,4%. Giá trị của m là
[FONT=&quot] A. [/FONT][FONT=&quot]133,3 gam. B. 146,9 gam. C. 272,2 gam. D. 300 gam
[/FONT][FONT=&quot]Câu 9[/FONT][FONT=&quot]: X là quặng hematit chứa 60% Fe2O3. Y là quặng manhetit chứa 69,6% Fe3O4. Trộn m1 tấn quặng X với m2 tấn quặng Y thu được quặng Z, từ 1 tấn quặng Z có thể điều chế được 0,5 tấn gang chứa 4% cacbon. Tỉ lệ m1/m2 là
[/FONT][FONT=&quot][/FONT][FONT=&quot][/FONT] A. 5:2. B.4:3 . C.2:5 . D. 3:4
Câu 10: Cho 0,1 mol hỗn hợp X gồm hai ancol tác dụng với Na dư, thu được 2,688 lít khí (đktc). Biết hai ancol trong X đều có khả năng hoà tan Cu(OH)2 tạo thành màu xanh da trời. Mặt khác, khi đốt cháy mỗi ancol đều thu được thể tích CO2 nhỏ hơn 4 lần thể tích ancol bị đốt cháy. Số mol của mỗi ancol trong X là
A. 0,04 mol và 0,06 mol. B. 0,05 mol và 0,05 mol.
[FONT=&quot] C. 0,02 mol và 0,08 mol. D. 0,035 mol và 0,065 mo
câu 3,4 trong phần bài tập về nhà sơ đồ đường chéo sai rồi thầy ơi.đáp án phải là C,B
câu 9 em làm mãi chỉ ra 1:3
câu 10 lam theo sơ đồ đường chéo thì lam thế nào ạ
[/FONT]
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 3:
Coi Na2O nguyên chất như dung dịch NaOH có nồng độ C= (80/62)*100 =129%
mNa2O/mNaOH(12%) = (53-12)/(129-53)
Câu 4:
Coi SO3 như dung dịch H2SO4 có nồng độ C= (98/80)*100=122,5%
mH2SO4(49%)/ mSO3= (122,5-78,4)/(78,4-49)=3/2
Câu 9:
Coi Fe trong các quặng X,Y, Z là “chất tan”
% khối lượng Fe trong quặng X là C1 =60*(56*2/160)=42%
% khối lượng Fe trong quặng Y là C2= 69,6*(56*3/232) = 50,4%
% khối lượng Fe trong quặng Z là C = (100-4)*0,5 = 48%
m1/m2 = (50,4-48)/(48-42)
Câu 10:
nH2 = 0,12 mol => số nhóm OH trung bình = 2,4
Hai ancol trong X có số nguyên tử C<4, đều có khả năng hoà tan Cu(OH)2 tạo thành màu xanh da trời
=> Hai ancol trong X có 2nhóm OH và 3 nhóm OH
Áp dụng quy tắc đường chéo: nR(OH)2/nR’(OH)3 = (3-2,4)/(2,4-2) = 3/2
=> Số mol của mỗi ancol trong X là 0,04 mol và 0,06 mol
 
Q

qminhhp

thầy giải thích kĩ hơn câu 3,4 giúp em được không ạ.sao lại Coi Na2O nguyên chất như dung dịch NaOH có nồng độ C= (80/62)*100 =129%
 
H

hocmai.hoahoc

Chào em
Na2O + H2O == > 2NaOH
Chất tan là NaOH có khối lượng 80g, còn "dung dịch" là Na2O(chưa hòa tan vào nước)
Coi Na2O nguyên chất như dung dịch NaOH có nồng độ C= (80/62)*100 =129%
mNa2O/mNaOH(12%) = (53-12)/(129-53)
Tương tự như trường hợp của SO3
 
Top Bottom