Hóa pha trộn 2 dung dịch không xảy ra phản ứng

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,214
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dung dịch A là dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 85%, dung dịch B là dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] a%
1. phải trộn 2 dung dịch theo tỉ lệ về khối lượng là bao nhiêu để được dung dịch mới , trong đó [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] nồng độ 60% và [tex]HNO_{3}[/tex] nồng độ 20%
2. tính a
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
dung dịch A là dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 85%, dung dịch B là dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] a%
1. phải trộn 2 dung dịch theo tỉ lệ về khối lượng là bao nhiêu để được dung dịch mới , trong đó [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] nồng độ 60% và [tex]HNO_{3}[/tex] nồng độ 20%
2. tính a
Bạn xem lại mấy bài này nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/dung-dich-va-nong-do-dung-dich.328001/
 
  • Like
Reactions: chi254

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
dung dịch A là dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 85%, dung dịch B là dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] a%
1. phải trộn 2 dung dịch theo tỉ lệ về khối lượng là bao nhiêu để được dung dịch mới , trong đó [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] nồng độ 60% và [tex]HNO_{3}[/tex] nồng độ 20%
2. tính a
1.Gọi $m_{A}$(g) là khối lượng dung dịch A : $H_{2}SO_{4}$ 85%
$m_{B}$(g) là khối lượng dung dịch B : $HNO_{3}$ a%
Sau khi pha trộn 2 dung dịch ta có khối lượng dung dịch: $m_{A}+m_{B}$(g)
Ta có: $ m_{ctH_{2}SO_{4}}=\frac{m_{dd}.\frac{C}{100}}{\frac{100}{100}}=\frac{m_{A}.85}{100}=0,85.m_{A}(g)$
Áp dụng công thức:
C%$H_{2}SO_{4}=\frac{m_{ct}}{m_{dd}}$.100%=60%
$\Leftrightarrow \frac{0,85.m_{A}}{m_{A}+m_{B}}.100=60\\\Leftrightarrow 100.0,85.m_{A}=60(m_{A}+m_{B})\\\Leftrightarrow 85.m_{A}=60.m_{A}+60.m_{B}\\\Leftrightarrow 85.m_{A}-60.m_{A}=60.m_{B}\\\Leftrightarrow 25.m_{A}=60.m_{B}\\\Leftrightarrow \frac{m_{A}}{m_{B}}=\frac{60}{25}=\frac{12}{5}$
Vậy cần phải trộn 2 dung dịch $H_{2}SO_{4}$ và $HNO_{3}$ theo tỉ lệ $\frac{12}{5}$ về khối lượng để được dung dịch mới .
2. Ta có: $m_{ctHNO_{3}}=\frac{m_{dd}.\frac{C}{100}}{\frac{100}{100}}=\frac{m_{B}.a}{100}=0,01.m_{B}.a$
Áp dụng công thức:
C% $HNO_{3}=\frac{m_{ct}}{m_{dd}}$.100%=20%
$\Leftrightarrow \frac{0,01.a.m_{B}}{m_{A}+m_{B}}.100=20\\\Leftrightarrow 100.0,01.a.m_{B}=20.(m_{A}+m_{B})\\\Leftrightarrow a.m_{B}=20.\frac{12}{5}m_{B}+20.m_{B}\\\Leftrightarrow a.m_{B}=48.m_{B}+20.m_{B}\\\Leftrightarrow a.m_{B}=68.m_{B}\\\Leftrightarrow a=\frac{68.m_{B}}{m_{B}}=68$


Mình gõ bằng latex nên ko gõ được ký hiệu %, mình thay bằng phân số khi bạn làm thay vào nha Kiều, có chỗ nào ko hiểu hỏi mình nha
 
Last edited:
Top Bottom