Hóa Pha chế dung dịch

Kim Hàn Anh

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tám 2017
33
10
6
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Trộn 200ml HCl (dung dịch A) với 300ml dung dịch HCl (dung dịch B) thì thu được 500ml dung dịch mới (dung dịch C). Lấy 1/5 thể tích dung dịch C cho tác dụng với AgNO3 dư --> 11,48g kết tủa
a- Xác định Cm dung dịch C
b-Tính Cm của dung dịch A và B. Biết Cm của dung dịch A lớn gấp 2,5 lầnCm của dung dịch B
2) Biết thành phần % FeSO4 trong tinh thể hydrat hóa là 4,68%. Hãy xác định công thức tinh thể đó
3) Khi hà tan 64gam NaOH vào 1 dung dịch chứa 0,4 mol NaOH thì thu được 1 dung dịch mới có Cm cao hơn Cm ban đầu là 2M. Tính Cm của dung dịch NaOH trước và sau khi pha trộn
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
) Trộn 200ml HCl (dung dịch A) với 300ml dung dịch HCl (dung dịch B) thì thu được 500ml dung dịch mới (dung dịch C). Lấy 1/5 thể tích dung dịch C cho tác dụng với AgNO3 dư --> 11,48g kết tủa
a- Xác định Cm dung dịch C
b-Tính Cm của dung dịch A và B. Biết Cm của dung dịch A lớn gấp 2,5 lầnCm của dung dịch B
HCl+ AgNO3------> AgCl+ HNO3

nAgCl =11,48/143,5= 0,08 mol
=> nHCl =0,08 mol
=> Cm HCl =0,08/0,5 = 0,16 M
b//
gọi a là CM của dd B => CM của dd A =2,5a
=> nHCl (A) =2,5a*0,2=0,5a mol
nHCl (B) = a*0,3 =0,3a
nHCl(C) =0,16 mol
=> 0,5a+ 0,3a =0,16 mol
=> a =0,2 M
=> nHCl(B) =0,2* 0,3 =0,06 mol
=> nHCl(A) =0,1 mol
CM (A) = 0,1/0,2 =0,5M
2) Biết thành phần % FeSO4 trong tinh thể hydrat hóa là 54,68%. Hãy xác định công thức tinh thể đó
là 54,68 % chứ bạn ?
giả sử có 1 mol tinh thể hidrat
gọi Ct của tinh thể là FeSO4. nH2O
Biết thành phần % FeSO4 trong tinh thể hydrat hóa là 4,68%.
=> M FeSO4.nH2O =152/ 54,68%= 278 g
=> mH2O =18n =126 g
=> n=126/18 =7
=> CT FeSO4.7H2O
3) Khi hà tan 64gam NaOH vào 1 dung dịch chứa 0,4 mol NaOH thì thu được 1 dung dịch mới có Cm cao hơn Cm ban đầu là 2M. Tính Cm của dung dịch NaOH trước và sau khi pha trộn
gọi thể tích dung dịch NaOH là V lít
=> CM ban đầu =0,4/V M
nNaOH thêm vào =64./40= 1,6 mol
=>nNaOH sau khi pha trộn =2 mol
=> CM NaOH sau khi pha trộn là 2/ V M
ung dịch mới có Cm cao hơn Cm ban đầu là 2M.
=> 2/V -0,4/V =2
=> V= 0,8 lít =800 ml
 
Last edited:

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
hình như bài 1 có gì sai sai phải kh bạn ??
ak mình đọc nhầm đề xin lỗi nha.
HCl+ AgNO3------> AgCl+ HNO3

nAgCl =11,48/143,5= 0,08 mol
=> nHCl pư =0,08 mol
mak chỉ lấy 1/5 dd C cho pư
=> nHCl (C) =0,08*5 =0,4 mol
=> Cm HCl =0,4/0,5 = 0,8
b//
gọi a là CM của dd B => CM của dd A =2,5a
=> nHCl (A) =2,5a*0,2=0,5a mol
nHCl (B) = a*0,3 =0,3a
nHCl(C) =0,4mol
=> 0,5a+ 0,3a =0,4 mol
=> a =0,5 M
=> nHCl(B) =0,5* 0,3 =0,15 mol
=> nHCl(A) =0,25 mol
CM (A) = 0,250,2 =1,25M
 
Top Bottom