Hóa pha chế dung dịch

doducminh1234

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng sáu 2017
7
1
6
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập 1: Có 150 gam dung dịch KOH 5% (gọi là dung dịch A).

a. Cần trộn thêm vào dung dịch A bao nhiêu gam dung dịch KOH 12% để được dung dịch KOH 10%.

b. Cần hòa tan bao nhiêu gam KOH vào dung dịch A để thu được dung dịch KOH 10%.

c. Làm bay hơi dung dịch A cũng thu được dung dịch KOH 10%. Tính khối lượng dung dịch KOH 10%.

Bài tập 2: Xác định nồng độ phần trăm của các dung dịch trong các trường hợp sau:

a. Pha thêm 20 gam nước vào 80 gam dung dịch muối ăn có nồng độ 15%.

b. Trộn 200 gam dung dịch muối ăn có nồng độ 20% với 300 gam dung dịch muối ăn có nồng độ 5%.

c. Trộn 100 gam dung dịch NaOH a% với 50 gam dung dịch NaOH 10% được dung dịch NaOH 7,5%.

Bài tập 3: Trộn bao nhiêu gam dung dịch H2SO4 10% với 150 gam dung dịch H2SO4 25% để thu được dung dịch H2SO4 15%.

Bài tập 4: A là dung dịch H2SO4 0,2 M, B là dung dịch H2SO4 0,5 M.

a. Trộn A và B theo tỉ lệ thể tích VA : VB = 2 : 3 được dung dịch C. Tính nồng độ mol của C ?

b. Trộn A và B theo tỉ lệ thể tích nào để thu được dung dịch H2SO4 0,3 M ?

Bài tập 5: Để pha chế 300 ml dung dịch HCl 0,5 M người ta trộn dung dịch HCl 1,5 M với dung dịch HCl 0,3 M.Tính thể tích mỗi dung dịch cần dùng ?

Bài tập 6: Trộn 500 gam dung dịch HCl 3% vào 300 gam dung dịch HCl 10% thì được dung dịch có nồng độ bao nhiêu phần trăm ?
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
23
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Bài tập 6:
- Số gam HCl có trong 500 g dd HCl 3%:
[tex]m_{HCl}=\frac{500.3}{100}=15(g)[/tex]
- Số gam HCl có trong 300g dd HCl 10%:
[tex]m_{HCl}=\frac{300.10}{100}=30(g)[/tex]
- Nồng độ phần trăm dd mới:
C%ddHCl (mới)= [tex]\frac{15+30}{500+300}.100=5,625[/tex]%
 
  • Like
Reactions: chaugiang81

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
19055658_1908453026080689_6810500529492510066_o.jpg
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Bài 1:
150g dd KOH 5% có: [TEX]m_{KOH} = \frac{150.5}{100} = 7,5 \ (g)[/TEX], [TEX]m_{H_2O} = 142,5 \ (g)[/TEX]
a) Đặt khối lượng dd KOH 12% thêm là [TEX]x \ (g)[/TEX], suy ra:
KOH thêm: [TEX]0,12x \ (g)[/TEX]
Nước thêm: [TEX]0,88x \ (g)[/TEX]
Ta có: [TEX]\Large \frac{7,5 + 0,12x}{142,5 + 0,88x} \times 100 = 10 \Leftrightarrow m_{dd \ KOH \ them} = x = 210,9375 \ (g)[/TEX]
b) Đặt khối lượng KOH rắn được thêm: [TEX]a \ (g)[/TEX]
Ta có pt: [TEX]\frac{7,5 + a}{142,5} \times 100 = 10 \Leftrightarrow m_{KOH \ them} = a = 6,75 \ (g)[/TEX]
 
  • Like
Reactions: chaugiang81

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Bài 5:
sd sơ đồ đường chéo
Đặt thể tích 2 dd HCl: 1,5M: [TEX]V_1[/TEX] (ml), 0,3M: [TEX]V_2[/TEX] (ml)
Ta có hệ pt:
[tex]\left\{\begin{matrix} V_1 + V_2 = 300 \\ \Large \frac{V_1}{V_2} = \frac{0,5 - 0,3}{1,5 - 0,5} = \frac{1}{5} \end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} V_1 = 50 \\ V_2 = 250 \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom