pH của dung dịch

dongthitrang1907@gmail.com

Học sinh
Thành viên
25 Tháng bảy 2017
10
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 50g hỗn hợp KHCO3 và CaCO3 vào dd H2SO4 loãng dư. Đem toàn bộ khí thu được tác dụng hết với 600 ml dd chứa đồng thời KOH và Ba(OH)2 có pH= a thì thu được 19,7 g kết tuả. Gía trị của a là:

A. 1 B. 13 C. 13,3 D.14
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hòa tan hết 50g hỗn hợp KHCO3 và CaCO3 vào dd H2SO4 loãng dư. Đem toàn bộ khí thu được tác dụng hết với 600 ml dd chứa đồng thời KOH và Ba(OH)2 có pH= a thì thu được 19,7 g kết tuả. Gía trị của a là:

A. 1 B. 13 C. 13,3 D.14
n(CO2) = n(hh) = 50/100 = 0,5 mol
n(OH-) = 0,6x (x là nồng độ OH-)
n(CO3 2-) = n(OH-) - n(CO2) = 0,6x - 0,5 = 0,1 => x = 1 (loại trường hợp n(Ba2+) < n(CO3 2-) vì pH của dd sau pư <=14)
x = 1M => a = 14+lgx = 14
=> chọn D
 
Top Bottom