Hóa 11 $pH$ của dung dịch $NaHCO_3$

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
22
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
$pH$ của dung dịch $NaHCO_3$ như thế nào so với số 7 ??????????????

thầy t bảo >7 nhưng t không thấy đúng, nó lưỡng mà nhỉ ??? t cãi mãi thầy còn bảo nói mãi Trà vẫn ko hiểu hả ?? t bực quá sao lại ntn nhỉ

giải thích với ạ !!!!!


@Hồng Nhật @phamthimai146 ...
Bạn nói đúng đấy ion HCO3- có tính lưỡng tính tuy nhiên nếu hiểu sâu hơn thì tính bazo của nó vẫn mạnh hơn Axit, nó có khả năng nhận ion H[tex]\dotplus[/tex] mạnh hơn là OH-
HCO3-: là ion lưỡng tính
+nếu gặp một baz mạnh nó biểu hiện tính axit:
(HCO3)-+OH- -->H2O+(CO3)2-
+nếu gặp một axit mạnh nó biểu hiện tính baz:
(HCO3)-+H+-->H2O+CO2
=>NaHCO3 là chất lưỡng tính, nếu trong dd thì nó có tính bazo, tuy nhiên tính bazo rất yếu chỉ khoảng 7,35 hay 7,4 gì đó
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Bạn nói đúng đấy ion HCO3- có tính lưỡng tính tuy nhiên nếu hiểu sâu hơn thì tính bazo của nó vẫn mạnh hơn Axit, nó có khả năng nhận ion H[tex]\dotplus[/tex] mạnh hơn là OH-
cái này chỉ nói suông thôi thì ai chả nói được :vvv
HCO3-: là ion lưỡng tính
+nếu gặp một baz mạnh nó biểu hiện tính axit:
(HCO3)-+OH- -->H2O+(CO3)2-
+nếu gặp một axit mạnh nó biểu hiện tính baz:
(HCO3)-+H+-->H2O+CO2
cái này ai cx biết rồi !!
mà ko liên quan cơ
c/m làm j bạn, mình có hỏi đâu

=>NaHCO3 là chất lưỡng tính, nếu trong dd thì nó có tính bazo, tuy nhiên tính bazo rất yếu chỉ khoảng 7,35 hay 7,4 gì đó
"tính bazo rất yếu chỉ khoảng 7,35 hay 7,4 gì đó " :vv này là ý jj ??

Tmod Hóa mà trả lời kì cục ha :vv
 
  • Like
Reactions: Vy Mity

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
22
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
[tex]> 7[/tex]
cái này chỉ nói suông thôi thì ai chả nới được :vvv

cái này ai cx biết rồi !!
mà ko liên quan cơ
c/m làm j bạn, mình có hỏi đâu


"tính bazo rất yếu chỉ khoảng 7,35 hay 7,4 gì đó " :vv này là ý jj ??

Tmod Hóa mà trả lời kì cục ha :vv
là pH nằm trong khoảng đó ấy, chính xác là 7,36 tức pH [tex]> 7[/tex]
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
thường khi ngta hỏi thì đâu có cho mấy hằng số này
thầy e bảo là, cứ muối axit của axit yếu và bazo mạnh thì sẽ có mt kiềm và $pH>7$
xét thử HSO3- nhé
có pKa= 6,91 => Ka= $10^{-6,91}$
pKb= 12,19 => Kb= $10^{-12,19}$
từ những số liệu trên => tính RHSO3 mang tính axit nhiều hơn.
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
xét thử HSO3- nhé
có pKa= 6,91 => Ka= $10^{-6,91}$
pKb= 12,19 => Kb= $10^{-12,19}$
từ những số liệu trên => tính RHSO3 mang tính axit nhiều hơn.
$pK_a+pK_b=14$ chứ ???
sao cái trên cộng lại ko bằng $14$ ???
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
$pK_a+pK_b=14$ chứ ???
sao cái trên cộng lại ko bằng $14$ ???
-_- Kb= Kw/Ka hay Ka=Kw/Kb chỉ áp dụng cho phương trình chả hạn như:
NH3 + H2O <--> NH4+ + OH- cho Kb thì Ka= Kw/Kb hay ngược lại. Hay có thể hiểu đơn giản là phương trình nếu theo chiều thuận tạo ra "sản phẩm phản ứng" và "H+" hay "H3O+" thì theo chiều ngược, sp cũng phải có thể thủy phân tạo ra chất tham gia và "OH-" .
NH4+ H2O <--> H3O+ +NH3
còn tôi đang xét HSO3- là ở hai pt khác nhau mà bạn?
hoặc bạn có thể thấy ảnh đầu tiên tôi đưa hai pK cộng lại đâu bằng 14 :))
 
  • Like
Reactions: NHOR

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
-_- Kb= Kw/Ka hay Ka=Kw/Kb chỉ áp dụng cho phương trình chả hạn như:
NH3 + H2O <--> NH4+ + OH- cho Kb thì Ka= Kw/Kb hay ngược lại. Hay có thể hiểu đơn giản là phương trình nếu theo chiều thuận tạo ra "sản phẩm phản ứng" và "H+" hay "H3O+" thì theo chiều ngược, sp cũng phải có thể thủy phân tạo ra sản phẩm và "OH-" .
NH4+ H2O <--> H3O+ +NH3
còn tôi đang xét HSO3- là ở hai pt khác nhau mà bạn?
hoặc bạn có thể thấy ảnh đầu tiên tôi đưa hai pK cộng lại đâu bằng 14 :))
:)) tôi ko để ý ảnh trên :vv
cảm ơn chị :))
 
Top Bottom