Hóa 12 Peptit

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,819
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Hỗn hợp X gồm glucozơ và saccarozơ. Hỗn hợp Y gồm glyxin và axit glutamic. Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp Z chứa X, Y cần dùng 0,99 mol O2, sản phẩm cháy gồm CO2, H2O và N2 (trong đó số mol CO2 bằng số mol H2O). Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy qua bình chứa dung dịch Ca(OH)2 dư, thu được dung dịch có khối lượng giảm 36,48 gam. Nếu cho 51,66 gam Z trên vào dung dịch HCl loãng dư (đun nóng) thu được dung dịch T có chứa m gam các hợp chất hữu cơ. Giá trị của m là
A. 53,655
B. 59,325
C. 60,125
D. 59,955
Câu 2: Cho X, Y, Z là ba peptit mạch hở (có số nguyên tử cacbon trong phân tử tương ứng là 5, 7, 11); T là este no, đơn chức, mạch hở. Chia 234,72 gam hỗn hợp E gồm X, Y, Z, T thành hai phần bằng nhau. Đốt cháy hoàn toàn phần một cần dùng vừa đủ 5,37 mol O2. Thủy phân hoàn toàn phần hau bằng dung dịch NaOH vừa đủ, thu được ancol metylic và hỗn hợp G (gồm bốn muối của Gly, Ala, Val và axit cacboxylic). Đốt cháy hoàn toàn G, thu được Na2CO3, N2, 2,58 mol CO2 và 2,8 mol H2O. Phần trăm khối lượng của Y trong E là
A. 1,48%
B. 20,18%
C. 2,97%
D. 2,22%


2 bài peptit đơn giản ở mức độ vận dụng, mọi người cùng suy nghĩ và làm với mình nhé ~
 
Last edited:

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Câu 1:Hỗn hợp X gồm glucozơ và saccarozơ. Hỗn hợp Y gồm glyxin và axit glutamic. Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp Z chứa X, Y cần dùng 0,99 mol O2, sản phẩm cháy gồm CO2, H2O và N2 (trong đó số mol CO2 bằng số mol H2O). Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy qua bình chứa dung dịch Ca(OH)2 dư, thu được dung dịch có khối lượng giảm 36,48 gam. Nếu cho 51,66 gam Z trên vào dung dịch HCl loãng dư (đun nóng) thu được dung dịch T có chứa m gam các hợp chất hữu cơ. Giá trị của m là
A. 53,655
B. 59,325
C. 60,125
D. 59,955
dung dịch có khối lượng giảm 36,48 gam => nCO2 = nH2O = 0,96
hh Z gồm : C6(H2O)6 ( a ); C12(H2O)11 (b) ; C2H5NO2 (c); C5H9NO4 ( d )

nZ = 0,2 = a + b + c + d

nH2O = 0,96 = 6a + 11b + 2,5c + 4,5d
Bảo toàn O : 2nO2 = 0,96.3 - 6a - 11b - 2c - 4d => 6a + 11b + 2c + 4d = 0,96.3 - 0,99.2 = 0,9
nCO2 = 6a + 12b + 2c + 5d = 0,96

=> a = 0,06; b = 0,02; c = 0,08; d = 0,04

=> mZ phần 1 = 29,52 g =>m chất hữu cơ khi tác dụng HCl = 29,52 + 36,5 ( c + d ) + 18 b = 34,26

=> m chất hữu cơ tạo ra khi cho 51,66 g Z vào HCl = 59,955 g
Câu 2: Cho X, Y, Z là ba peptit mạch hở (có số nguyên tử cacbon trong phân tử tương ứng là 5, 7, 11); T là este no, đơn chức, mạch hở. Chia 234,72 gam hỗn hợp E gồm X, Y, Z, T thành hai phần bằng nhau. Đốt cháy hoàn toàn phần một cần dùng vừa đủ 5,37 mol O2. Thủy phân hoàn toàn phần hau bằng dung dịch NaOH vừa đủ, thu được ancol metylic và hỗn hợp G (gồm bốn muối của Gly, Ala, Val và axit cacboxylic). Đốt cháy hoàn toàn G, thu được Na2CO3, N2, 2,58 mol CO2 và 2,8 mol H2O. Phần trăm khối lượng của Y trong E là
A. 1,48%
B. 20,18%
C. 2,97%
D. 2,22%
Quy hh thành : C2H3NO ( a ); CH2 ( b ) ; HCOOCH3 (c) ; H2O ( d) => muối gồm :C2H4NO2Na ( a) ; CH2(b); HCOONa ( c)
m E = 117,36 = 57a + 14b + 60c + 18d
nO2 = 2,25a + 1,5b + 2c = 5,37
nH2O = 2a + b + 0,5c = 2,8
Bảo toàn C => nCO2 = nC( tổng ) - nC ( Na2CO3) = 1,5a + b + 0,5c = 2,58

=> a = 0,44 ; b = 1,32 ; c = 1,2; d = 0,1
Số C trung bình của peptit là x; số C của este là y
0,1x + 1,2y = 2a + b + 2c = 4,6
=> x + 12y = 46
Do 5 < x < 11 và y >= 2 ( y thuộc $Z$ ) => chỉ có y = 3 và x = 10 là nghiệm duy nhất => este là CH3COOCH3

số mắt tb = 0,44/0,1 = 4,4 => Z là (Gly)4Ala => Y phải có Val => Y là Gly-Val
X : Gly-Ala ( a1 )
Y: Gly-Val ( a2 )
Z : ( Gly)4Ala ( a3 )

a1 + a2 + a3 = 0,1
2a1 + 2a2 + 5a3 = 0,44
a1 + 3a2 + a3 = 1,32 - 1,2 = 0,12
=> a1 = 0,01; a2 = 0,01; a3 = 0,08

=> %Y = 0,01( 75 + 117 -18 )/117,36 = 1,48 %
 
Last edited:
Top Bottom