Hóa 12 peptit

nhathang.hocmai@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
1
0
16
21
Phú Yên
THPT Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thủy phân hoàn toàn m gam hỗn hợp E gồm peptit X và peptit Y bằng dung dịch NaOH, thu được 151,2 gam hỗn hợp các muối natri của Glyxin, Alanin và Valin. Mặt kh|c, để đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X,Y ở trên cần 107,52 lít khí O2 (đktc), thu được 64,8 gam H2O và V lít CO2(đktc).
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,379
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Em để ý này khi đề cho hỗn hợp các muối natri của Glyxin, Alanin và Valin => 2 peptit đều được tạo từ 3 aa là Gly, Ala, Val em nhé
Nên ta quy đổi thành => C2H3NO; CH2; H2O (Đồng đẳng hóa hay quy đổi có nhiều cách gọi)
3 hệ dựa vào dữ liệu => tìm được m
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
+ Peptit được thành từ α-amino axit no có chứa 1 (NH2) và 1 (COOH)
Khi đốt peptit X, amino axit tạo thành X hoặc lượng muối do peptit X thủy phân
Ta luôn có số mol O2 không đổi
CT của X: CnH2n+2-KNKOK+1
CT của amino axit: CmH2m+1O2N
Vậy trong trường hợp này ta đốt hỗn hợp muối
Đặt CT chung của gly và Ala là: CnH2n+1O2N
⇒ CT muối Na là: CnH2nO2NNa (a mol)
2CnH2nO2NNa+O2------>Na2CO3+(2n-1)CO2+2nH2O+N2
a--------------------(6n-3)a/2----------------------------------------a/2
Ta có: 151,2 = 14na + 69a
Số mol O2 = 4,8 = 1,5na - 0,75a
⇒ a = 1,4; na = 3,9
Ta có nC(peptit) = nC(muối) = na
nN(peptit) = nN(muối) = a
nCO2=an=3,9
nN2=a/2=0,7
⇒ mpeptit = 3,9 × 44 + 0,7 × 28 + 64,8 - 4,8 × 32 = 102,4 g
 
Top Bottom