Hóa 10 [P8] Bài toán

Pineapple <3

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
750
964
111
Hà Nội
THCS-THPT Tạ Quang Bửu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng hỗn hợp bột gồm 2,97 gam Al và 4,08 gam S trong môi trường không có không khí thu được sản phẩm là hh rắn A. Ngâm A trong dd HCl dư thu được hh khí B.
a) Viết phương trình hóa học xảy ra.
b) Xác định khối lượng các chất trong hh A.
c) Tính thành phần % về thể tích các khí trong hh B.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
a. 2Al + 3S ----> Al2S3
nAl = 0,11 mol ; nS = 0,1275
Ta có: nAl/2 > nS/3 => Al dư, S hết
=> Rắn A gồm: Al2S3 và Al dư
PTHH: Al2S3 + 6HCl -----> 2AlCl3 + 3H2S
2Al + 6HCl -----> 2AlCl3 + 3H2
b. nAl2S3 pứ = 1/3. nS = 0,0425 mol ; nAl pứ = 2/3. nS = 0,085 mol => nAl dư = 0,025 mol
=> mAl2S3 = 6,375 gam; mAl dư = 0,675 gam
c. nH2S = 3.nAl2S3 = 0,1275 mol ; nH2 = 1,5.nAl dư = 0,0375 mol
%V H2S = 0,1275/(0,1275 + 0,0375) =
%V H2 = 100 - %V H2S
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Pineapple <3
Top Bottom