Hóa 11 p2o5/h3po4 vào dung dịch kiềm

CPM4869

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2022
24
18
21
20
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1670065981829.png
em thấy bài giải bài này khác với của em, mọi người xem giúp em cách giải của em đúng chưa ạ ?
vì sau phản ứng gồm 2 chất tan -> chất tan gồm k3po4 và 1 trong 3 muối (kh2po4,k2hpo4,k3po4) và đặt khối lượng của muối đó là a
ta có 16,64=mk3po4+a -> a=16.64-0,04x212=8.16
nP=2np2o5=2x(4,26/142)=0,06
bảo toàn P có n muối=nP(muối)=nP=0,06-> Phân tử khối M của muối = 8,16/0,06=136-> muối đó là kh2po4
->nkh2po4=0,06=noh-( theo phản ứng h3po4+oh- -> h2o+h2po42-)
->noh-=nkoh=x=0,06->C
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
View attachment 222094
em thấy bài giải bài này khác với của em, mọi người xem giúp em cách giải của em đúng chưa ạ ?
vì sau phản ứng gồm 2 chất tan -> chất tan gồm k3po4 và 1 trong 3 muối (kh2po4,k2hpo4,k3po4) và đặt khối lượng của muối đó là a
ta có 16,64=mk3po4+a -> a=16.64-0,04x212=8.16
nP=2np2o5=2x(4,26/142)=0,06
bảo toàn P có n muối=nP(muối)=nP=0,06-> Phân tử khối M của muối = 8,16/0,06=136-> muối đó là kh2po4
->nkh2po4=0,06=noh-( theo phản ứng h3po4+oh- -> h2o+h2po42-)
->noh-=nkoh=x=0,06->C
CPM4869Em làm như vầy là chưa chuẩn vì 2 muối [imath]K_3PO_4[/imath] và [imath]KH_2PO_4[/imath] không tồn tại trong cùng 1 dung dịch nha
Ta dễ thấy [imath]KH_2PO_4 + K_3PO_4 \to K_2HPO_4[/imath] như thế thì 2 muối này không cùng tồn tại trong 1 dung dịch được
Bài này ta làm như sau :
Ta có [imath]nP_2O_5 = 0,03 \to nH_3PO_4 = 0,06[/imath] mol

Xét TH [imath]KOH[/imath] phản ứng hết ta có :
[imath]nH_2O = nKOH = x[/imath]
BTKL ta có [imath]mH_3PO_4 + mKOH + K_3PO_4 = m_{ct} + mH_2O[/imath]
[imath]\to 0,06.98 + 56x + 0,04.212 = 16,64 + 18x \to x = 0,06[/imath]

Xét TH [imath]KOH[/imath] dư ta có
[imath]nH_2O = 3nH_3PO_4= 0,18[/imath] mol
BTKL ta có [imath]mH_3PO_4 + mKOH + K_3PO_4 = m_{ct} + mH_2O[/imath]
[imath]\to 0,06.98 + 56x + 0,04.212 = 16,64 + 0,18.18 \to x = 0,098[/imath] loại
(Vì [imath]nK^+ = 0,04.3 + 0,098 < 3nPO_4^{3-} + nOH^-[/imath] nên không thỏa mãn bảo toàn điện tích , Thực ra thì thấy lẻ nên ta loại luôn chứ không cần suy nghĩ nhiều =))))) )

a giải có chỗ nào khó hiểu thì e hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
  • Love
Reactions: CPM4869
Top Bottom