Hóa 11 P/ư trao đổi ion trong dd

Navy Nguyễn

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
93
45
26
23
Hà Nội
Trường THPT Đan Phượng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X thu được khi trộn một thể tích dung dịch H2SO4 0,1M với một thể tích dung dịch HCl 0,2M. Dung dịch Y chứa NaOH 0,2M và Ba(OH)2 0,1M. Đổ 100 ml dung dịch X vào 100 ml dung dịch Y, khuấy đều để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 200 ml dung dịch X có pH = a và m gam kết tủa Y (Coi H2SO4 điện ly hoàn toàn cả 2 nấc). Giá trị của a và m lần lượt là.
Help me !!! Thanks các bạn trước
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
khi trộn 1 thể tích dd H2SO4 với 1 thể tích dd HCl --> dd X
=> để thu được 100 ml dd X thì khi đó ta cần trộn 50 ml dd H2SO4 0.1M và 50ml dd HCl 0.2 M
từ đó ta có
Trong 100 ml X có:
H+ = 0.05 ( 0.1*2 + 0.2) = 0.02 mol
nSO42-= 0.05* 0.1= 0.005 mol
trong 100 ml Y có :
nOH- = 0.04 mol
nBa2+ = 0.01 mol
H+ + OH- --> H2O
0.02---> 0.02
=> OH- dư = 0.02 mol => pH= 13
nBaSO4 = nSO42- = 0.005 mol => m tủa = 1.165 gam
 
Top Bottom