Hóa 10 p,n,e

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Gọi p1,e1,n1 ,p2,n2,e2 là số hạt các chất
n1-n2=12
n1+p1+e1-n2-p2-e2=27=>n1+2p1-n2-2p2=27
n1+2p1+2n2+4p2=186
2p1+4p2-n1-2n2=54
=>p1=25,n1=30,p2=17,5,n2=18
đề có sai không sao số proton =17,5 =)))
này là M2+ và X- nên e1 = p1 -2 và e2 = p2 + 1
không phải e1 = p1 và e2 = p2
mình nghĩ là thế nha nếu sai thì cho mình sorry:p

hhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh
View attachment 184463

CTTQ : MX2
Gọi p1,e1,n1 là số hạt các chất của ion M 2+
p2,e2,n2 là số hạt các chất của ion X-

theo đề ta có :
p1+e1+n1+2p2+2n2+2e2 = 186
(p1+e1 +2p2+2e2) -(n1+2n2) = 54
=> p1+e1 +2p2+2e2 = 120 (1) và n1+2n2 =66

Lại có : n1-2n2 = 12
=> n1 = 39 và 2n2 =27

Mà (p1+e1+n1)-(2p2+2n2+2e2) =27
<=> (p1+e1+39)-(2p2+27+2e2) =27
<=>(p1+e1)-(2p2+2e2) = 15 (2)
từ (1) và (2)
=> p1+e1= 67,5 ; 2p2+2e2=52,5
bạn xem lại đề cho mình với sao mình ra lẻ á hay là do mình sai mình cũng hong biết nữa
 
Last edited:

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Gọi p1,n1,p2,n2 lần lượt là số proton và số notron của nguyên tố M và X
Đặt CTHH tổng quát: MX2
- Ta có: 2p1 + n1 + 2(2p2 + n2) = 186
2p1 + 2.2p2 - n1 -2.2n2 = 54
n1 - n2 =12
(2p1 + n1 -2) - (2p2 + n2 +1) =27
Giải hệ => p1 =26 (Fe), p2= 17 (Cl), n1= 30, n2=18
=> CTHH: FeCl2
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Lại có : n1-2n2 = 12
=> n1 = 39 và 2n2 =27
Chỗ này bạn sai nhé! ;)
_______________
Bạn đặt [TEX]n_2[/TEX] là notron của ion [TEX]X^-[/TEX] mà? Chứ đâu phải của [TEX]X[/TEX] đâu? Sao bạn lại nhân 2 làm chi?

[TEX]\Rightarrow n_1-n_2=12[/TEX]

Kết hợp dữ kiện : [TEX]n_1+2n_2=66[/TEX]

Giải ra: ....
 
Top Bottom