oxyz gấp mấy bạn ơi

A

anhhung3120

D

dangkhoa1995

câu này hóc búa đó bạn

trong không gian oxyz , cho d : (x-2)/4=(y-3)/2=(z+3)/1 , mặt phẳng (P) : -x + y +2z +5 =0 . viết phương trình tham số của đường thẳng d' nằm trong (P) , song song với d và cách d một khoảng cách bằng căn 14
Bạn phải nhận xét được rằng (d) chứa trong (P) nhé và ta sẽ suy luận ra (d') nằm trong(P) và song song với (d) cách nhau 1 khoảng là $\sqrt{14}$
Theo tớ thì bạn lập phương trình mặt phẳng (Q) vuông góc với (d) tại M(2,3,-3)
(Q) 4x+2y+z-11=0
Gọi ($\triangle$ ) là giao tuyến của (P) và (Q) và ($\triangle$) \bot (d)
($\triangle$) $\begin{cases}
x=\frac{7}{2}-t \\
y=\frac{-3}{2}+3t \\
z=-2t
\end{cases} $
và ta gọi N thuộc ($\triangle$) $N(\frac{7}{2}-t,\frac{-3}{2}+3t,-2t)$
Khoảng cách của (d) và (d') chính là đoạn MN =$\sqrt{14}$
và giải ra t=$\frac{5}{2}$ hay t=$\frac{1}{2}$
tìm được N(1,6,-5) hay N(3,0,-1)
vecto chỉ phương của (d') chính là $\vec{a}=[\vec{a_\triangle},\vec{n_p}]$=(4,2,1)
và lập được 2 đường thẳng (d') cần tìm nhé
 
Top Bottom