Hóa 8 oxit sắt

Lê Phan Thanh Trúc

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười hai 2019
67
84
36
18
Quảng Nam
THCS Lê Lợi

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
giúp mình câu này với:
Cho 2 gam oxit sắt phản ứng vừa hết với 26,07 ml dung dich HCl 10%. Biết khối lượng riêng dung dịch HCl là 1,05 g/ml. Tìm công thức phân tử của oxit sắt.

Đặt công thức chung của oxit sắt đó là [TEX]Fe_xO_y[/TEX].
Giả sử hóa trị của Fe trong [TEX]Fe_xO_y[/TEX] là [TEX]n[/TEX]. Theo quy tắc hóa trị, [TEX]nx=2y \Leftrightarrow n=\frac{2y}{x}[/TEX]
Đặt CTDC của muối clorua của sắt là [TEX]Fe_aCl_b[/TEX]. Theo quy tắc hóa trị, [TEX]na=b \Leftrightarrow n=\frac{b}{a} =\frac{2y}{x} [/TEX]
Do ta không rõ mối quan hệ giữa x và y nên [TEX]a=1, b=\frac{2y}{x}[/TEX] => CTHH là [TEX]FeCl_{\frac{2y}{x}}[/TEX]
Mặt khác, ta có:
Thành phần HCl trong 26,07 ml dung dịch HCl 10% là: [TEX]V_{HCl}=\frac{26,07 \times 10}{100}=2,607 (ml)[/TEX]
Khối lượng HCl tham gia phản ứng là: [TEX]m_{HCl}=V_{HCl} \times D = 2,607 \times 1,05 = 2,73735 \approx 2,74 (g)[/TEX]
PTHH: [TEX]Fe_xO_y + 2yHCl \rightarrow xFeCl_{\frac{2y}{x}} + yH_2O[/TEX]
Mặt khác, dựa vào PTHH trên, ta có:
[TEX]m_{Fe_xO_y}=56x+16y[/TEX]
[TEX]2y \times m_{HCl}= 2y(1+35,5)=73y[/TEX]
[tex]\frac{56x+16y}{2}=\frac{73y}{2,73735}[/tex]
Suy ra ta có:[tex]\frac{56x+16y}{2}=\frac{73y}{2,74}[/tex]

Từ đó tìm được x và y.

Đáp án: [TEX]Fe_2O_3[/TEX]
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
giúp mình câu này với:
Cho 2 gam oxit sắt phản ứng vừa hết với 26,07 ml dung dich HCl 10%. Biết khối lượng riêng dung dịch HCl là 1,05 g/ml. Tìm công thức phân tử của oxit sắt.

Mol HCl = 26,07*1,05*0,1/36,5 = 0,075
FexOy + 2y HCl -> x FeCl2y/x + y H2O
a--------------2ay
Mol HCl = 2ay = 0,075 => ay = 0,0375
mFe = 56ax = 2 - 16ay => ax = 0,025
=> ax : ay = 0,025 : 0,0375 => x : y = 2 : 3
=> Fe2O3
 

Lê Phan Thanh Trúc

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười hai 2019
67
84
36
18
Quảng Nam
THCS Lê Lợi
Mol HCl = 26,07*1,05*0,1/36,5 = 0,075
FexOy + 2y HCl -> x FeCl2y/x + y H2O
a--------------2ay
Mol HCl = 2ay = 0,075 => ay = 0,0375
mFe = 56ax = 2 - 16ay => ax = 0,025
=> ax : ay = 0,025 : 0,0375 => x : y = 2 : 3
=> Fe2O3
chị ơi cho em hỏi tại sao lại tính số mol của HCl là như thế vậy ạ?
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
giúp mình câu này với:
Cho 2 gam oxit sắt phản ứng vừa hết với 26,07 ml dung dich HCl 10%. Biết khối lượng riêng dung dịch HCl là 1,05 g/ml. Tìm công thức phân tử của oxit sắt.
nHCl = 0,075
nFe2On = 2/(112+16n)
Fe2On + 2nHCl -> 2FeCln + nH2O
nHCl = 2n.nFe2On
-> 0,075 = 4n/(112+16n)
-> 8,4 + 1,2n = 4n
-> n = 3
Vậy oxit là Fe2O3
 
Top Bottom