oxit sắt

P

phamthimai146

Hòa tan hoàn toàn 20.88 gam một oxit sắt bằng dd H2SO4 đặc, nóng thu được dd X và 3.248 lít SO2 (spkdn) (đktc). Cô cạn dd X, thu được m gam muối sunfat khan. giá trị của m là bao nhiêu?

Oxit gồm a mol Fe và b mol O ==> 56a + 16b = 20,88 ==> thu được Fe2(SO4)3 0,5a mol
mol SO2 = 0,145
Bảo toàn mol e : 3a = 2b + 2*0,145 ==> a = b = 0,29
khối lượng muối = 400*0,5*0.29 = 58
 
C

consoinho_96

Hòa tan hoàn toàn 20.88 gam một oxit sắt bằng dd H2SO4 đặc, nóng thu được dd X và 3.248 lít SO2 (spkdn) (đktc). Cô cạn dd X, thu được m gam muối sunfat khan. giá trị của m là bao nhiêu?
quy đổi nguyên tố [tex] Fe a mol; O b mol[/tex]
\Rightarrow [TEX]\left{\begin{56a+16b=20,88}\\{3a-2b=0,145} [/TEX]
\Rightarrow[TEX]\left{\begin{a=0,2755}\\{b=\frac{1363}{4000}} [/TEX]
\Rightarrowm=0,13775*(56*2+96*3)=55,1(g)
 
Top Bottom