Hóa 12 oxit kl

N_B_S_1/2/5

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
158
290
61
20
Bắc Ninh
THPT Thuận Thành số 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp E có khối lượng 8,4 gam gồm: CuO, MgO và một oxit Sắt (trong đó oxi chiếm 32,38% khối lượng E). Cho CO dư qua E nung nóng, khí sinh ra được hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch nước vôi trong dư thì thu được 8 gam kết tủa. Hòa tan hoàn toàn E trong dung dịch H2SO4 1M loãng dư, được dung dịch X. Cho X tác dụng với NH3 dư, lọc lấy kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi, thu được 6,8 gam chất rắn. Công thức phân tử của oxit sắt và khối lượng của nó trong E là bao nhiêu ???
A. Fe2O3; 3,20 gam
B. Fe3O4; 2,32 gam
C. FeO; 1,44 gam
D. Fe2O3; 1,6 gam
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có [imath]nO_E = 0,17[/imath] mol
Ta lại có [imath]nCO_2 = nO_{Fe_xO_y,CuO = 0,08[/imath] mol
Vậy [imath]nO_{MgO} = 0,09=nMgO[/imath] mol
[imath]\to mCuO + mFe_xO_y = 4,8[/imath] gam (1)
Ta lại có [imath]mMgO + mFe_2O_3 = 6,8[/imath] gam
[imath]\to mFe_2O_3 = 0,02[/imath] mol
Vậy [imath]nFe= 0,04[/imath] mol
Từ (1) ta có [imath]mCu + mFe + mO = 4,8 \to mCu + 0,04.56 + 0,08.16 = 4,8 \to mCu = 1,28 \to nCu = nCuO = 0,02[/imath]
[imath]\to nO_{Fe_xO_y} = 0,08-0,02 = 0,06 \to nFe/nO = 0,04:0,06 = 2/3[/imath]
[imath]\to[/imath] Oxit sắt là [imath]Fe_2O_3 : 0,02[/imath] mol
[imath]\to A[/imath]

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thì e hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
  • Love
Reactions: N_B_S_1/2/5
Top Bottom