Hóa 9 Oxit kim loại

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
19
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan một oxit của kim loại hóa trị II bằng một lượng vừa đủ dung
dịch H2SO4 24,5% thu được dung dịch muối A có nồng độ 33,33%
a. Xác định công thức hóa học của oxit kim loại.
b. Làm lạnh 60 gam dung dịch muối A xuống nhiệt độ thấp hơn thấy tách ra 15,625
gam tinh thể X. Phần dung dịch bão hòa có nồng độ 22,54%. Xác định công thức
tinh thể muối X.
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Hòa tan một oxit của kim loại hóa trị II bằng một lượng vừa đủ dung
dịch H2SO4 24,5% thu được dung dịch muối A có nồng độ 33,33%
a. Xác định công thức hóa học của oxit kim loại.
b. Làm lạnh 60 gam dung dịch muối A xuống nhiệt độ thấp hơn thấy tách ra 15,625
gam tinh thể X. Phần dung dịch bão hòa có nồng độ 22,54%. Xác định công thức
tinh thể muối X.
CT oxt:MO,khối lg mol của M : M(g/mol)
g/s nMO=1 mol
MO+H2SO4--->MSO4+H20
1-----1-----------------1
mddH2SO4=1.98.100/24,5=400g
mdd (sau pư)=M+16+400=416+M(g)
mMSO4=M+96(g)
---->C%MSO4=(M+96).100/(416+M)=33,33
---->M=64--->M là Cu---->CT oxit :CuO
P/s:1 thời best D'racy 1000 trân tỉ lệ thắng 78,3% h đã cho em nó vào tủ kính :) 1 thời CThủ con này bị cấm hoài .
darcy_mjfi.jpg
 
Last edited:

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Hay đấy bạn, giải giup to câu b đi đừng chơi LQ nữa.
b) xét ở phần a:
mdd<sau pư>=64+416=480g có 1 mol CuSO4
------------------------------->60g------------->a mol
---->a=60.1/480=0,125mol
mCuSO4<còn trong dd>=22,54.(60-15,625)/100=10g
---->nCuSO4<còn>=10/160=0,0625mol
Gọi CT muối = CuSO4.nH2O
---->nCuSO4<tách>=nCuSO4.nH20=0,125-0,0625=0,0625 mol
---->M(CuSO4.nH2O)=15,625:0,0625=250(g/mol)
<=>160+18n=250---->n=5
--->CT muối kt:CuSO4.5H2O
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
19
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
Cho a gam Fe hòa tan trong dung dịch HCl,cô cạn dung dịch sau
phản ứng thì thu được 3,1 gam chất rắn. Nếu cho a gam Fe và b gam Mg cũng vào một
lượng dung dịch HCl như trên,sau phản ứng thu được 448 ml khí H2 (đktc) ,cô cạn phần
dd thì thu được 3,34 gam chất rắn. Tính a,b?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
TN1: Phương trình phản ứng: [tex]Fe+2HCl\rightarrow FeCl_{2}+H_{2}[/tex]
Ta có:
[tex]m_{cr}=m_{Fe}+m_{Cl_{2}}=3,1(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{Cl_{2}}=3,1-a(g)[/tex]
TN2: Phương trình phản ứng:
[tex]Fe+2HCl\rightarrow FeCl_{2}+H_{2}[/tex]
[tex]Mg+2HCl\rightarrow MgCl_{2}+H_{2}[/tex]
Ta có:
[tex]m_{cr}=m_{Fe}+m_{Mg}+m_{Cl_{2}}=3,34(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{Mg}=m_{cr}-m_{Fe}-m_{Cl_{2}}=3,34-a-(3,1-a)=0,24(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{Mg}=\frac{0,24}{24}=0,01(mol)[/tex]
Lại có: [tex]n_{H_{2}}=n_{Fe}+n_{Mg}=\frac{0,448}{22,4}=0,02(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{Fe}=0,01\Rightarrow m_{Fe}=0,01.56=0,56(g)[/tex]
Vậy a=0,56 ; b=0,24
 

Ar y kd mbr?

Học sinh
Thành viên
5 Tháng năm 2019
186
133
36
Hà Nội
ở 1 nơi nào đó
TN1: Phương trình phản ứng: [tex]Fe+2HCl\rightarrow FeCl_{2}+H_{2}[/tex]
Ta có:
[tex]m_{cr}=m_{Fe}+m_{Cl_{2}}=3,1(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{Cl_{2}}=3,1-a(g)[/tex]
TN2: Phương trình phản ứng:
[tex]Fe+2HCl\rightarrow FeCl_{2}+H_{2}[/tex]
[tex]Mg+2HCl\rightarrow MgCl_{2}+H_{2}[/tex]
Ta có:
[tex]m_{cr}=m_{Fe}+m_{Mg}+m_{Cl_{2}}=3,34(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{Mg}=m_{cr}-m_{Fe}-m_{Cl_{2}}=3,34-a-(3,1-a)=0,24(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{Mg}=\frac{0,24}{24}=0,01(mol)[/tex]
Lại có: [tex]n_{H_{2}}=n_{Fe}+n_{Mg}=\frac{0,448}{22,4}=0,02(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{Fe}=0,01\Rightarrow m_{Fe}=0,01.56=0,56(g)[/tex]
Vậy a=0,56 ; b=0,24
Fe có thể dư nhé :p
nHCl = 0,04
--> mCl = 1,42g
--> mFe = 3,1 - mCl = 1,68g --> a = 1,68g
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cho a gam Fe hòa tan trong dung dịch HCl,cô cạn dung dịch sau
phản ứng thì thu được 3,1 gam chất rắn. Nếu cho a gam Fe và b gam Mg cũng vào một
lượng dung dịch HCl như trên,sau phản ứng thu được 448 ml khí H2 (đktc) ,cô cạn phần
dd thì thu được 3,34 gam chất rắn. Tính a,b?
-TN2:Bảo toàn kim loại --->a+b=3,34-0,04.35,5=1,92
-TN1:Bảo toàn kim loại---->a=3,1-0,04.35,5=1,68g
---->b=0,24g
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom