Hóa oxit kim loại

shadow assasin

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
19
5
16
23
Thái Nguyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử hoàn toàn 8,12 gam một oxit kim loại M bằng 6,272 lít CO(đktc) ở nhiệt độ cao thành kim loại và khí X. Tỉ khối của X so với H2 là 18. Nếu lấy lượng kim loại M sinh ra hòa tan hết vào m gam dung dịch H2SO4 98% đun nóng thì thu được khí SO2( sản phẩm khử duy nhất)và dung dịch Y. Xác định công thức của oxit kim loại và tính giá trị nhỏ nhất của m.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
[tex]n_{CO}=0,28mol[/tex]
Ta có: [tex]\frac{n_{COdu}}{n_{CO_2}}=\frac{44-36}{36-28}=1[/tex]
[tex]=> X: CO (0,14mol);CO_2(0,14mol)[/tex]
gọi CT chung của oxit: [tex]M_xO_y[/tex]
[tex]n_O=n_{CO_2}=0,14=>n_{oxit}=\frac{0,14}{y}[/tex]
Lần lượt thử y là 1,2,3,4...... ta thấy với y=4 thì M(oxit)=232
=> Fe3O4
2Fe3O4 + 10H2SO4 -->3Fe2(SO4)3 + 10 H2O + SO2
n(Fe3O4)=0,035 => n(H2SO4) = 0,175
m(dd H2SO4) = 0,175.98/98% = 17,5g
 
Top Bottom