Hóa oxit axit tác dụng với dung dịch kiềm

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
20
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Dẫn 6,72 lít khí CO2 ( ở đktc ) vào 148g dung dịch Ca(OH)2 10% thu kết tủa X và dung dịch Y
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra
b) Xác định nồng độ phần trăm duch dịch Y
c) Để có kết tủa cực đại thì khối lượng dung dịch Ca(OH)
2 dùng ở trên là bao nhiêu?

2. Dẫn V lít CO
2(đktc) vào 400ml dung dịch Ca(OH)2 0,5M thu được dung dịch A và 10g chất rắn không tan. Lọc kết tủa, nung dung dịch A lại thấy xuất hiện kết tủa
a) Xác định khối lượng các chất tạo thành trong phản ứng của CO
2 và Ca(OH)2

b) Tìm V
 

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
20
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
3. Cho 16.8 gam muối cacbonat của kim laoji hóa trị II vào dung dịch HCl dư thu khí CO2. Dẫn toàn bộ khí này vào 150ml dung dịch Ca(OH)2 1M thu 10 gam kết tủa. Xác định CTPT muối.
 

Hoàng Hiếus

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
56
22
61
21
1. Dẫn 6,72 lít khí CO2 ( ở đktc ) vào 148g dung dịch Ca(OH)2 10% thu kết tủa X và dung dịch Y
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra
b) Xác định nồng độ phần trăm duch dịch Y
c) Để có kết tủa cực đại thì khối lượng dung dịch Ca(OH)
2 dùng ở trên là bao nhiêu?
Có nCo2=0,3
n Ca(OH)2=0,2
có 1<T=0,3/0,2<2
=> Phản ứng tạo ra 2 muối
có pt:
Co2+Ca(OH)2---->CaCo3+H2o
x x x
2Co2+Ca(OH)@------>Ca(HCO3)2
y 0,5y
=> ta có hệ phương trình:
x+y=0,3
x+0,5y=0,2
=>x=0,1
=>y=0,2
b) nồng độ dễ r bạn tự tính nhé
c) m Ca(OH)2= 0,1*(40+16*2+2)=7,4(g)
m dd=7,4*100/10=74 g
 
Last edited:

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
21
Quảng Trị
3. Cho 16.8 gam muối cacbonat của kim laoji hóa trị II vào dung dịch HCl dư thu khí CO2. Dẫn toàn bộ khí này vào 150ml dung dịch Ca(OH)2 1M thu 10 gam kết tủa. Xác định CTPT muối.
Gọi muối đó là:[tex]ACO_{3}[/tex]
Ta có PTHH:
ACO3+2HCl->ACl2+CO2+H2O(1)
A+60...........................44...............(g)
16,8............................4,4...............(g)
*Dẫn toàn bộ khí CO2 vào 150ml dd Ca(OH)2 1M
CO2+Ca(OH)2->CaCO3+H2O(vì kết tủa)(2)
0,1............<-............0,1................(mol)

[tex]n_{CaCO3}[/tex]=10:100=0,1mol
Theo gt:[tex]C_{MddCa(OH)2}[/tex]=1M
=>[tex]n_{Ca(OH)2}[/tex]=1.0,15=0,15(mol)
Vì [tex]n_{CaCO3}[/tex]<[tex]n_{Ca(OH)2}[/tex] nên =>Ca(OH)2 dư
Theo PTHH(2):[tex]n_{CO2}[/tex]=0,1(mol)
=>[tex]m_{CO2}[/tex]=0,1.44=4,4(g)
Theo PTHH(1):4,4(A+60)=44.16,8
=>A=108(Ag)
Mình có làm sai gì không vậy bạn hay là đề sai vậy bạn :v
 

Bá Tước NB

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
64
46
11
22
Nho Quan-Ninh Bình
Gọi muối đó là:[tex]ACO_{3}[/tex]
Ta có PTHH:
ACO3+2HCl->ACl2+CO2+H2O(1)
A+60...........................44...............(g)
16,8............................4,4...............(g)
*Dẫn toàn bộ khí CO2 vào 150ml dd Ca(OH)2 1M
CO2+Ca(OH)2->CaCO3+H2O(vì kết tủa)(2)
0,1............<-............0,1................(mol)

[tex]n_{CaCO3}[/tex]=10:100=0,1mol
Theo gt:[tex]C_{MddCa(OH)2}[/tex]=1M
=>[tex]n_{Ca(OH)2}[/tex]=1.0,15=0,15(mol)
Vì [tex]n_{CaCO3}[/tex]<[tex]n_{Ca(OH)2}[/tex] nên =>Ca(OH)2 dư
Theo PTHH(2):[tex]n_{CO2}[/tex]=0,1(mol)
=>[tex]m_{CO2}[/tex]=0,1.44=4,4(g)
Theo PTHH(1):4,4(A+60)=44.16,8
=>A=108(Ag)
Mình có làm sai gì không vậy bạn hay là đề sai vậy bạn :v
mk nghĩ phải giải 2 th
th1 Ca(oh)2 dư
th2 CO2 dư
 

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
20
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
4. Dẫn V lít khí CO2 (đktc) qua 200ml dung dijcch ROH a mol/lít thu dung dịch X có chứa một chất tan có nồng độ 0,5a mol/lít (Vdd không đổi). Cho vào dung dịch X một lương dư Ba(OH)2 thu 19,7 g kết tủa. Phản ứng với H=100%. Tính V và xác định R, biết trong 200ml dung dịch ROH có chứa 8g chất tan
 
  • Like
Reactions: chaugiang81
Top Bottom