Hóa 9 oxit axit pư với dd bazo

Smile EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2018
409
480
51
20
Hà Tĩnh
EXO Entertainment - SM Entertainment

Trần Hữu Tuyển

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
48
55
16
Nghệ An
THPT Nguyễn Xuân Ôn
Ca(OH)2 + CO2 -> CaCO3 + H2O (1)
CT:2NaOH + CO2 -> Na2CO3 + H2O (2)
CT:Na2CO3 + CO2 + H2O -> 2NaHCO3 (3)
CT: CaCO3 + CO2 + H2O -> Ca(HCO3)2 (4)
nCa(OH)2=0,02(mol)
nNaOH=0,1(mol)
nCaCO3=0,015(mol)
Xét TH1:chỉ xảy ra PƯ 1
Từ 1:
nCO2=nCaCO3=0,015(mol)
VCO2=22,4.0,015=0,336(lít)
Xét TH2:Xảy ra cả 4 PƯ
Từ 1:
nCaCO3=nCO2=nCa(OH)2=0,02(mol)
Từ 2:
nNa2CO3=nCO2=[tex]\frac{1}{2}[/tex]nNaOH=0,05(mol)
Từ 3:
nCO2=nNa2CO3=0,05(mol)
Vì nCaCO3 tạo ra ở 1 là 0,02 mà kết tủa thu dc chỉ có 0,015 nên ở PƯ 4 kết tủa đã tan 0,005 mol
Từ 4:
nCO2=nCaCO3 tan=0,005(mol)
=>[tex]\sum[/tex]nCO2=0,005+0,05+0,05+0,02=0,125(mol)
VCO2=0,125.22,4=2,8(lít)
 
  • Like
Reactions: Smile EXO-L

Khánh Linh xinh đẹp

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
19
5
6
20
TP Hồ Chí Minh
trường hoàng văn thụ
cho mình hỏi bài này
Bằng phương pháp hóa học hãy nhận biết:
a)2 khí không màu:SO2,CO
b)4 chất bột màu trắng:Na2O,MgO,P2O5
c)3 chất lỏng không màu:NaCl,HCl,NaOH
d)3 chất lỏng không màu :H2SO4,NaCl,HCl
e)4 chất lỏng không màu:HCL,NaOH,NaNO3,H2SO4
 
  • Like
Reactions: Lê Hạnh Đạt

Khánh Linh xinh đẹp

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
19
5
6
20
TP Hồ Chí Minh
trường hoàng văn thụ
giúp mình bài này nữa
Dể hòa tan hoàn toàn 64 g oxit của kim loại hóa trị 3 cần vừa đủ 800ml dd axit HNO3 3 M,Tìn công thức của oxit trên
 

Lê Hạnh Đạt

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
56
32
36
Tuyên Quang
THCS Hồng Thái
Sục V lít CO2 (đktc) vào 1 lít dd hh Ca(OH)2 0,02M và NaOH 0,1M .Sau khi kết thúc pư thu đc 1,5 g kết tủa .Tính giá trị V
áp dụng pp đồ thị ta có số mol kết tủa là 0.015 mol=.> có 2 trường hợp xảy ra
1-co2 thiếu chỉ tạo ra 0.015mol kết tủa
2-co2 tác dụng hòan toàn vs ca(oh)2 tạo ra 0.02mol kết tủa sau đó chuyển naoh thành muối axit và hòa tan tiếp 1 phần kết tủa
bạn cứ viết các pt ra là tính đc thôi
 

Lê Hạnh Đạt

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
56
32
36
Tuyên Quang
THCS Hồng Thái
cho mình hỏi bài này
Bằng phương pháp hóa học hãy nhận biết:
â)2 khí không màu:SO2,CÓ-
b)4 chất bột màu trắng:Na2O,MgO,P2O5-
c)3 chất lỏng không màu:NaCl,HCl,NaOH-
đ)3 chất lỏng không màu :H2SO4,NaCl,HCl-dùng ba(oh)2
e)4 chất lỏng không màu:HCL,NaOH,NaNO3,H2SO4
-
a) sử dụng ca(oh)2 cái có kết tủa là so2
b)hòa tan vào h2o cái ko tan là MGO sau đó dùng quỳ tím nhận biết
c)dùng quỳ tím
d)dùng ba(oh)2 cái có kết tủa là h2so4, 2 cái còn lại dùng quỳ tím
e)-dùng ba(oh)2 tìm đc h2so4- cái còn lại dùng quỳ tím
 

Smile EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2018
409
480
51
20
Hà Tĩnh
EXO Entertainment - SM Entertainment
giúp mình bài này nữa
Dể hòa tan hoàn toàn 64 g oxit của kim loại hóa trị 3 cần vừa đủ 800ml dd axit HNO3 3 M,Tìn công thức của oxit trên
nHNO3= 0,8.3=2,4 (mol)
PT: M2O3 + 6HNO3-> 2M(NO3)3 +3H2O
Theo PT :nM2O3 = 1/6 = nHNO3= 1/6.2,4=0,4
->M M2O3 =64/0,4=160
-> M= (160-48)/2=56
-> M là Fe
Vậy CT là Fe2O3
 

Khánh Linh xinh đẹp

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
19
5
6
20
TP Hồ Chí Minh
trường hoàng văn thụ
bạn ơi cho mình hỏi nM2O3=1/6=nHNO3=1/6*2.4=0.4 là sao vậy.Mình không hiểu dòng ở trên á
 
Top Bottom