oxi lưu huỳnh(hóa 10)

hoangthuong22022001

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2017
131
54
69
25
Thanh Hóa
thpt lương đắc bằng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hỗn hợp gồm 1,92g Mg và 4,48g Fe với hỗn hợp khí X gồm Clo và Oxi, sau phản ứng chỉ thu được hỗn hợp Y gồm các oxit và muối clorua ( không còn khí dư) hòa tan Y bằng một lượng vừa đủ 120ml dung dịch HCl 2M thu được dd Z, cho AgNO3 vào dd Z, thu được 56,69g kết tủa. tính % thể tích của Clo trong hỗn hợp X
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Đốt cháy hỗn hợp gồm 1,92g Mg vào 4,48g Fe với hỗn hợp khí X gồm Clo và Oxi, sau phản ứng chỉ thu được hỗn hợp Y gồm các oxit và muối clorua ( không còn khí dư) hòa tan Y bằng một lượng vừa đủ 120ml dung dịch HCl 2M thu được dd Z, cho AgNO3 vào dd Z, thu được 56,69g kết tủa. tính % thể tích của Clo trong hỗn hợp X
Mol Mg = mol Fe = 0,08 và mol HCl = 0,24
Mg - 2e ---> Mg2+
0,08--0,16
Fe - 3e ---> Fe3+
0,08--0,24
Cl2 + 2e ---> 2 Cl-
a-----2a---------2a
O2 + 4e ---> 2 O2-
b-------4b--------2b
Ag+ + e ---> Ag
x--------x---------x
2 H+ + O2- --> H2O
0,24----0,12
mol O = 2b = 0,12 → b = 0,06
Bảo toàn mol e : 2a + 4b + x = 0,16 + 0,24 = 0,40 → 2a + x = 0,16
Kết tủa gồm : AgCl (2a + 0,24) mol và Ag x mol
→143,5(2a+0,24) + 108x = 56,69 ==> 287a + 108x = 22,25
→ a = 0,07 và x = 0,02
→ X gồm 0,07 mol Cl2 và 0,06 mol O2 → %mol Cl2 = 53,85
 
  • Like
Reactions: hoangthuong22022001
Top Bottom