Hóa 9 Oxi hóa hỗn hợp

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho $m$ gam hỗn hợp $A$ gồm $FeS_2$ và $FeCO_3$ (tỉ lệ mol 1:1) vào 1 bình kín có dung tích không đổi chứa lượng dư khí oxi. Nung bình đến nhiệt độ đủ cao để oxi hóa hoàn toàn các chất trong $A$ rồi đưa bình về nhiệt độ ban đầu.
a) Áp suất trong bình trước và sau phản ứng thay đổi như thế nào?
b) Nếu dẫn toàn bộ khí thu được trong bình vào dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư thì thấy khối lượng dung dịch giảm 45,9g. Tính $m$.
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Cho $m$ gam hỗn hợp $A$ gồm $FeS_2$ và $FeCO_3$ (tỉ lệ mol 1:1) vào 1 bình kín có dung tích không đổi chứa lượng dư khí oxi. Nung bình đến nhiệt độ đủ cao để oxi hóa hoàn toàn các chất trong $A$ rồi đưa bình về nhiệt độ ban đầu.
a) Áp suất trong bình trước và sau phản ứng thay đổi như thế nào?
b) Nếu dẫn toàn bộ khí thu được trong bình vào dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư thì thấy khối lượng dung dịch giảm 45,9g. Tính $m$.
a) G/s nFeS2 = nFeCO3 = 4a mol
4FeS2 + 11O2 -> 2Fe2O3 + 8SO2
----4a-------11a--------2a---------8a
4FeS + 7O2 -> 2Fe2O3 + 4SO2
--4a-------7a---------2a----------4a
Ta thấy: sau pư có độ chênh lệch số mol so với trước pư là: (2a + 8a + 2a + 4a) - (4a + 11a + 4a + 7a) = -10a
-> Sau pư số mol các chất trong bình giảm
Mà thể tích và nhiệt độ trong bình không đổi
-> Áp suất trong bình sau pư cũng giảm
b) nSO2 = 8a + 4a = 0,3
-> a = 0,025 -> m = 20,8g
 

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
a) G/s nFeS2 = nFeCO3 = 4a mol
4FeS2 + 11O2 -> 2Fe2O3 + 8SO2
----4a-------11a--------2a---------8a
4FeS + 7O2 -> 2Fe2O3 + 4SO2
--4a-------7a---------2a----------4a
Ta thấy: sau pư có độ chênh lệch số mol so với trước pư là: (2a + 8a + 2a + 4a) - (4a + 11a + 4a + 7a) = -10a
-> Sau pư số mol các chất trong bình giảm
Mà thể tích và nhiệt độ trong bình không đổi
-> Áp suất trong bình sau pư cũng giảm
b) nSO2 = 8a + 4a = 0,3
-> a = 0,025 -> m = 20,8g
Ủa bạn ơi $FeCO_3$ đâu?
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Ủa bạn ơi $FeCO_3$ đâu?
ơ bạn nói mình mới để ý, nhầm tùng phèo lên hết rồi, sr nha :p
a) G/s nFeS2 = nFeCO3 = 4a mol
4FeS2 + 11O2 -> 2Fe2O3 + 8SO2
----4a-------11a--------2a---------8a
4FeCO3 + O2 -> 2Fe2O3 + 4CO2
-----4a-------a-----------2a--------4a
Ta thấy: sau pư có độ chênh lệch số mol so với trước pư là: -4a
-> Sau pư số mol các chất trong bình giảm
Mà thể tích và nhiệt độ trong bình không đổi
-> Áp suất trong bình sau pư cũng giảm
b) m bình giảm = 153.(8a + 4a) = 45,9
-> a = 0,025
-> m = 23,6g
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
ơ bạn nói mình mới để ý, nhầm tùng phèo lên hết rồi, sr nha :p
a) G/s nFeS2 = nFeCO3 = 4a mol
4FeS2 + 11O2 -> 2Fe2O3 + 8SO2
----4a-------11a--------2a---------8a
4FeCO3 + O2 -> 2Fe2O3 + 4CO2
-----4a-------a-----------2a--------4a
Ta thấy: sau pư có độ chênh lệch số mol so với trước pư là: -4a
-> Sau pư số mol các chất trong bình giảm
Mà thể tích và nhiệt độ trong bình không đổi
-> Áp suất trong bình sau pư cũng giảm

Sai khi kết luận về áp suất tăng giảm, chỉ tính cho mol khí mà thôi, không tính cho mol chất rắn


4FeS2 + 11O2 -> 2Fe2O3 + 8SO2. (1)
----4a-------11a--------2a---------8a
4FeCO3 + O2 -> 2Fe2O3 + 4CO2. (2)
-----4a-------a-----------2a--------4a
(1): cho mol khí giảm 3a
(2): cho mol khí tăng 3a
(1)+(2) => tổng mol khí trước và sau bằng nhau => mol khí không đổi => áp suất không đổi
 
Top Bottom