Oxi hóa ancol thành andehit, axit

G

gaquy_203

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxi hóa 4,16 g ancol đơn chức X bằng 02 (xúc tác thích hợp) thu được 7,36 g hh sản phẩm Y gồm ancol dư, axit, andehit và nước . Cho Y tác dụng với Na dư thu được 2,464 l H2 ở đktc. Mặt khác cho Y tác dụng với AgNO3 dư trong NH3 đun nóng, đến phản ứng hoàn toàn thu được m (g) Ag. Giá trị m là
A. 8,64
B. 56,16
C. 28,08
D. 19,44
 
H

hoet97

RCH2OH+1/2 O2 => RCHO+ H2O
a -> 0,5a a a mol
RCH2OH + O2 => RCOOH +H2O
b b b b mol
goi so mol ancol du la c mol
nH2=0,5c+0,5(a+b)+ 0,5b=0,11
nO2=(7,36-4,16):32=0,5a+b
so mol ancol>o,1 =>M ancol <4,16:0,1 => ancol la CH3OH =>andehit HCHO,axit HCOOH
n ancol=a+b+c=4,16:32+0,13
=> a=o.02 b=0,09 c=0,02
nAg=0,02*4+0,09*2 =>mAg=28,08
 
Top Bottom