Hóa 12 Oxi hóa ancol sản phẩm không có axit.

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
22
Nam Định
THPT Thịnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp Z gồm 1 ancol no, mạch hở, hai chức X và 1 ancol no, đơn chức, mạch hở Y ( các nhóm chức đều bậc 1) có tỉ lệ số mol nX:nY=1:3. Cho m gam hỗn hợp Z tác dụng với Na dư thu được 6,72 lít H2. Mặt khác cho m gam hỗn hợp z tác dụng với CuO dư đun nóng sau khi phản ứng kết thúc thu được 38,64 gam hỗn hợp anđehit và hơi nước. Để đốt cháy m gam hỗn hợp Z cần bao nhiêu lít O2(đktc)?.

Hỗn hợp Z gồm 1 ancol no, mạch hở, hai chức X và 1 ancol no, đơn chức, mạch hở Y ( các nhóm chức đều bậc 1) có tỉ lệ số mol nX:nY=1:3. Cho m gam hỗn hợp Z tác dụng với Na dư thu được 6,72 lít H2. Mặt khác cho m gam hỗn hợp z tác dụng với CuO dư đun nóng sau khi phản ứng kết thúc thu được 38,64 gam hỗn hợp anđehit và hơi nước. Để đốt cháy m gam hỗn hợp Z cần bao nhiêu lít O2(đktc)?.
Mọi người giúp em với ạ.
Em gấp quá.
 
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp Z gồm 1 ancol no, mạch hở, hai chức X và 1 ancol no, đơn chức, mạch hở Y ( các nhóm chức đều bậc 1) có tỉ lệ số mol nX:nY=1:3. Cho m gam hỗn hợp Z tác dụng với Na dư thu được 6,72 lít H2. Mặt khác cho m gam hỗn hợp z tác dụng với CuO dư đun nóng sau khi phản ứng kết thúc thu được 38,64 gam hỗn hợp anđehit và hơi nước. Để đốt cháy m gam hỗn hợp Z cần bao nhiêu lít O2(đktc)?.

Z: X: CnH2n+2O2 a mol, Y: CmH2m+2O 3a mol
Mol H2 = a + 0,5*3a = 2,5a = 0,3 => a = 0,12
CnH2n+2O2 -> CnH2n-2O2 + 2 H2O
a ------------------------------a---------------2a
CmH2m+2O -> CmH2mO + H2O
3a -------------------------3a----------3a
m = a(14n+ 30) + 3a(14m + 16) + 18*5a = 38,64 => n + 3m = 11
CnH2n+2O2 + 0,5(3n - 1) O2
a-------------------------0,5a(3n-1)
CmH2m+2O + 1,5m O2
3a--------------------3a*1,5m
Mol O2 = 0,5a(3n-1) + 1,5a*3m = 1,92 mol => V O2 = 43,008 lít


Cách khác
Mol X: CxH2x+2O2 : mol Y: CyH2y+2O = 1 : 3 => qui hh Z thành CnH2n+2Oz a mol với z = (2*1 + 1*3)/4 = 1,25
Mol H2 = 0,5az = 0,3 => az = 0,6 => a = 0,48
CnH2n+2Oz -> CnH2n+2-2zOz + z H2O
a ------------------------------a--------------------az
m = a(14n+ 2+14z) +18az = 38,64 =>
n = 2,75
CnH2n+2Oz + (1,5n + 0,5- 0,5z)O2
Mol O2 = a(1,5n + 0,5 - 0,5z) = 1,92
=> V O2 = 43,008 lít
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Huền Diệu
Top Bottom