Hóa 10 oxi and ozon

orangejuice312

Học sinh
Thành viên
8 Tháng hai 2021
37
14
21
Sơn La
THPT Chuyen
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Một hỗn hợp A gồm oxi và ozon có tỉ khối so với hiđro là 18.
a) Tính % thể tích hỗn hợp A.
b) Cần bao nhiêu lít A (đktc) để đốt cháy hoàn toàn 10,8 gam FeS2.
Mọi người giúp mình ý b bài này vs, mình cảm ơn nha
a, Gọi %V của $O_2$ là a
Ta có: $32.a+48.(1-a)=18.2$
$\Rightarrow a=0,75$
Vậy $\%V_{O_2}=75\%;\%V_{O_3}=25\%$
b, Ta có: $n_{FeS_2}=0,09(mol)$
Gọi số mol $O_2$ và $O_3$ lần lượt là 3a và a
Quy hỗn hợp về O (9a)
$2FeS_2+11O\rightarrow Fe_2O_3+4SO_2$
Do đó $9a=0,495\Rightarrow a=0,055(mol)\Rightarrow V_{A}=4,928(l)$
 
  • Like
Reactions: orangejuice312

orangejuice312

Học sinh
Thành viên
8 Tháng hai 2021
37
14
21
Sơn La
THPT Chuyen
a, Gọi %V của $O_2$ là a
Ta có: $32.a+48.(1-a)=18.2$
$\Rightarrow a=0,75$
Vậy $\%V_{O_2}=75\%;\%V_{O_3}=25\%$
b, Ta có: $n_{FeS_2}=0,09(mol)$
Gọi số mol $O_2$ và $O_3$ lần lượt là 3a và a
Quy hỗn hợp về O (9a)
$2FeS_2+11O\rightarrow Fe_2O_3+4SO_2$
Do đó $9a=0,495\Rightarrow a=0,055(mol)\Rightarrow V_{A}=4,928(l)$
Bạn có thể giải thích cho mình chỗ quy về O (9a) được không mình chưa hiểu lắm
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom