Hóa 9 Ôn thi vào lớp 10

phucanhdang

Học sinh
Thành viên
31 Tháng ba 2019
126
27
36
17
Vĩnh Long
Nguyễn Trường Tộ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 23,52 g hỗn hợp gồm 3 kim loại: Mg Fe Cứ vào 200ml dd HNO3 khuấy đều thấy thoát ra 1 chất khí duy nhất và 1 kim loại chưa tan hết đổ từ từ dung dịch H2SO4 cho đến khi chất khí thoát ra và kim loại tan hết thì dùng hết 44ml thứ được dung dịch A . Lấy 1 A cho tác dụng NaOH dư dọc kết tủa đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thứ 15,6. Tính % mỗi kim loại trong hỗn hợp
Mấy bạn chỉ mình cách giải hệ phương trình nhé đừng dùng phương pháp electron . Cảm ơn
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,472
1,116
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho 23,52 g hỗn hợp gồm 3 kim loại: Mg Fe Cứ vào 200ml dd HNO3 khuấy đều thấy thoát ra 1 chất khí duy nhất và 1 kim loại chưa tan hết đổ từ từ dung dịch H2SO4 cho đến khi chất khí thoát ra và kim loại tan hết thì dùng hết 44ml thứ được dung dịch A . Lấy 1 A cho tác dụng NaOH dư dọc kết tủa đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thứ 15,6. Tính % mỗi kim loại trong hỗn hợp
Mấy bạn chỉ mình cách giải hệ phương trình nhé đừng dùng phương pháp electron . Cảm ơn
Bạn ghi lại đề rõ ràng nha bạn, nhiều chỗ mình không hiểu..
 

phucanhdang

Học sinh
Thành viên
31 Tháng ba 2019
126
27
36
17
Vĩnh Long
Nguyễn Trường Tộ
Bạn ghi lại đề rõ ràng nha bạn, nhiều chỗ mình không hiểu..
Cho 23,52g hỗn hợp 3 kim loại mg cu fe vào 200ml dụng dịch hno3 3,4 M khuấy đều thoát ra khí nó và 1 kim loại chưa tan hết. Đổ từ từ dung dịch H2SO4 cho đến khi kim loại đó tan hết và khí nó thoát ra thì dùng hết 44 ml thứ dung dịch A . Lấy 1 nửa dung dịch A rồi cho vào NaOH dư dọc kết tủa nung nóng đến khối lượng không đổi thứ được 15,6 g chất rắn. Tìm % mỗi kim loại trong hỗn hợp.
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,472
1,116
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho 23,52g hỗn hợp 3 kim loại mg cu fe vào 200ml dụng dịch hno3 3,4 M khuấy đều thoát ra khí nó và 1 kim loại chưa tan hết. Đổ từ từ dung dịch H2SO4 cho đến khi kim loại đó tan hết và khí nó thoát ra thì dùng hết 44 ml thứ dung dịch A . Lấy 1 nửa dung dịch A rồi cho vào NaOH dư dọc kết tủa nung nóng đến khối lượng không đổi thứ được 15,6 g chất rắn. Tìm % mỗi kim loại trong hỗn hợp.
Chỗ dung dịch H2SO4 có nồng độ không bạn.?
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
18
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Cho 23,52g hỗn hợp 3 kim loại mg cu fe vào 200ml dụng dịch hno3 3,4 M khuấy đều thoát ra khí nó và 1 kim loại chưa tan hết. Đổ từ từ dung dịch H2SO4 cho đến khi kim loại đó tan hết và khí nó thoát ra thì dùng hết 44 ml thứ dung dịch A . Lấy 1 nửa dung dịch A rồi cho vào NaOH dư dọc kết tủa nung nóng đến khối lượng không đổi thứ được 15,6 g chất rắn. Tìm % mỗi kim loại trong hỗn hợp.
[tex]3Mg+8HNO_3=>3Mg(NO_3)_2+2NO+4H_2O[/tex]
x....................8/3x
[tex]3Cu+8HNO_3=>3Cu(NO_3)_2+2NO+4H_2O[/tex]
y....................8/3y
[tex]3Fe+8HNO_3=>3Fe(NO_3)_2+2NO+4H_2O[/tex]
z....................8/3z
[tex]Mg(NO_3)_2+2NaOH=>Mg(OH)_2+2NaNO_3[/tex]
x..................................................x
[tex]Mg(OH)_2=>MgO+H_2O[/tex]
x................................x
[tex]Cu(NO_3)_2+2NaOH=>Cu(OH)_2+2NaNO_3[/tex]
y................................................y
[tex]Cu(OH)_2=>CuO+H_2O[/tex]
y...............................y
[tex]Fe(NO_3)_2+2NaOH=>2NaNO_3+Fe(OH)_2[/tex]
z...................................................................z
[tex]2Fe(OH)_2+\frac{1}{2}O_2=>Fe_2O_3+2H_2O[/tex]
z......................................................1/2z
Ta có hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} 24x+64y+56z=23,52 \\ \frac{8(x+y+z)}{3}=0,2.3,4+0,044.5.2 \\ 20x+40y+40z=15,6 \end{matrix}\right.[/tex]
Ra x=0,06;y=0,24;z=0,12
=> tính được %mỗi kim loại
 
  • Like
Reactions: phucanhdang

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,472
1,116
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]3Mg+8HNO_3=>3Mg(NO_3)_2+2NO+4H_2O[/tex]
x....................8/3x
[tex]3Cu+8HNO_3=>3Cu(NO_3)_2+2NO+4H_2O[/tex]
y....................8/3y
[tex]3Fe+8HNO_3=>3Fe(NO_3)_2+2NO+4H_2O[/tex]
z....................8/3z
[tex]Mg(NO_3)_2+2NaOH=>Mg(OH)_2+2NaNO_3[/tex]
x..................................................x
[tex]Mg(OH)_2=>MgO+H_2O[/tex]
x................................x
[tex]Cu(NO_3)_2+2NaOH=>Cu(OH)_2+2NaNO_3[/tex]
y................................................y
[tex]Cu(OH)_2=>CuO+H_2O[/tex]
y...............................y
[tex]Fe(NO_3)_2+2NaOH=>2NaNO_3+Fe(OH)_2[/tex]
z...................................................................z
[tex]2Fe(OH)_2+\frac{1}{2}O_2=>Fe_2O_3+2H_2O[/tex]
z......................................................1/2z
Ta có hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} 24x+64y+56z=23,52 \\ \frac{8(x+y+z)}{3}=0,2.3,4+0,044.5.2 \\ 20x+40y+40z=15,6 \end{matrix}\right.[/tex]
Ra x=0,06;y=0,24;z=0,12
=> tính được %mỗi kim loại
Ở trên đề có ghi là có 1 kim loại không tan mà chị.
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
18
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
[tex]3Mg+8HNO_3=>3Mg(NO_3)_2+2NO+4H_2O[/tex]
x....................8/3x
[tex]3Cu+8HNO_3=>3Cu(NO_3)_2+2NO+4H_2O[/tex]
y....................8/3y
[tex]3Fe+8HNO_3=>3Fe(NO_3)_2+2NO+4H_2O[/tex]
z....................8/3z
[tex]Mg(NO_3)_2+2NaOH=>Mg(OH)_2+2NaNO_3[/tex]
x..................................................x
[tex]Mg(OH)_2=>MgO+H_2O[/tex]
x................................x
[tex]Cu(NO_3)_2+2NaOH=>Cu(OH)_2+2NaNO_3[/tex]
y................................................y
[tex]Cu(OH)_2=>CuO+H_2O[/tex]
y...............................y
[tex]Fe(NO_3)_2+2NaOH=>2NaNO_3+Fe(OH)_2[/tex]
z...................................................................z
[tex]2Fe(OH)_2+\frac{1}{2}O_2=>Fe_2O_3+2H_2O[/tex]
z......................................................1/2z

Ta có hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} 24x+64y+56z=23,52 \\ \frac{8(x+y+z)}{3}=0,2.3,4+0,044.5.2 \\ 20x+40y+[COLOR=#000000]40z[/COLOR]=15,6 \end{matrix}\right.[/tex]
Ra x=0,06;y=0,24;z=0,12
=> tính được %mỗi kim loại
PT trên phải ghi là : 3Cu+8H++8NO3-=3Cu2++2NO+4H2O
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
18
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Top Bottom