một máy biến thế gồm 2 cuộn dây 5000 vòng và 2000 vòng đặt ở đầu 1 đường dây tải điện để truyền tải 1 công suất 1000kW đi xa. a) Cuộn nào là cuộn sơ cấp? Cuộn nào là cuộn thứ cấp? b) Hiệu điện thế cuộn thứ cấp là 10kV. Tính hiệu điện thế cuộn sơ cấp? c) Cho điện trở đường dây là 100[tex]\Omega[/tex] . Tính công suất hao phí trên đường dây? Mọi người giúp em sáng mai em thi rồi!!! giải: đổi: 1000kW = 1000000W 10KV= 10000V a) Em không biết làm. b) Áp dụng công thức [tex]\frac{n_{1}}{n_{2}}[/tex] = [tex]\frac{U_{1}}{U_{2}}[/tex] c) [tex]\frac{R.P^{2}}{U^{2}}[/tex]
Theo công thức tính công suất hao phí thì để làm giảm hao phí ta phải tăng HĐT trên đường dây truyền tải, do đó phải dùng máy tăng thế, tức là U2 > U1, suy ra n2 > n1
Không bạn nhé! Ta có: [tex]P_{hp} = \frac{P^{2}R}{U_{2}}[/tex] Do công suất của nhà máy điện P là không đổi nên để giảm hao phí thì chỉ có thể giảm điện trở của dây R hoặc tăng HĐT U ở hai đầu đường dây truyền tải. Mà cách tốt nhất là tăng HĐT ở hai đầu đường dây nên phải dùng máy tăng thế.