Dạng 1:
Bài:2
* Sơ đồ cháy: [tex]B+O_{2}-----> CO_{2}+H_{2}O[/tex]
Ta có : [tex]n_{CO_{2}}=n_{C(CO_{2})}=\frac{m_{CO_{2}}}{M}=\frac{44}{44}=1[/tex] [tex]\rightarrow m_{C(CO_{2})}=1.12=12g[/tex]
[tex]2n_{H_{2}O}=n_{H(H_{2}O)}=2\frac{27}{18}=2.1,5=3 mol \rightarrow m_{H(H_{2}O)}=3.1=3g[/tex]
Theo định luật bào toàn khối lượng : [tex]m_{C(A)}=m_{C(CO_{2})}; m_{H(A)}=m_{H(H_{2}O)}\rightarrow m_{O(A)}=m_{A}-m_{C(A)}- m_{H(A)}=23-12-3=8g[/tex]
Trong B có O
Gọi CTHH của B : [tex]C_{x}H_{y}O_{z}[/tex]
[tex]n_{O(A)}=\frac{8}{16}=0,5 mol[/tex]
Ta có x:y:z=1:3:0,5=2:6:1
A có CTPT:[tex](C_{2}H_{6}O)_{n}[/tex]
[tex]\frac{M_{(C_{2}H_{6}O)_{n}}}{M_{H_{2}}}=23\rightarrow n=1[/tex]
Vậy CTPT của B là [tex]C_{2}H_{6}O[/tex]
Bài:2
* Sơ đồ cháy: [tex]B+O_{2}-----> CO_{2}+H_{2}O[/tex]
Ta có : [tex]n_{CO_{2}}=n_{C(CO_{2})}=\frac{m_{CO_{2}}}{M}=\frac{44}{44}=1[/tex] [tex]\rightarrow m_{C(CO_{2})}=1.12=12g[/tex]
[tex]2n_{H_{2}O}=n_{H(H_{2}O)}=2\frac{27}{18}=2.1,5=3 mol \rightarrow m_{H(H_{2}O)}=3.1=3g[/tex]
Theo định luật bào toàn khối lượng : [tex]m_{C(A)}=m_{C(CO_{2})}; m_{H(A)}=m_{H(H_{2}O)}\rightarrow m_{O(A)}=m_{A}-m_{C(A)}- m_{H(A)}=23-12-3=8g[/tex]
Trong B có O
Gọi CTHH của B : [tex]C_{x}H_{y}O_{z}[/tex]
[tex]n_{O(A)}=\frac{8}{16}=0,5 mol[/tex]
Ta có x:y:z=1:3:0,5=2:6:1
A có CTPT:[tex](C_{2}H_{6}O)_{n}[/tex]
[tex]\frac{M_{(C_{2}H_{6}O)_{n}}}{M_{H_{2}}}=23\rightarrow n=1[/tex]
Vậy CTPT của B là [tex]C_{2}H_{6}O[/tex]