ôn thi hk 2 hóa 10

  • Thread starter tttphuong99@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 4,088

T

tttphuong99@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

E HỌC BAN A1 NÊN MN LÀM CÁCH DỄ HIỂU ẤY Ạ
BÀI1: cho m gam hỗn hợp muối cacbonat của kim loại A và B ở hai chu kì liên tiếp nhau, nhóm 2A tác dụng đủ vs V ml dung dịch HCL 1.25M Thu đc 1.792l khí(đktc) và dd D. Cô cạn dd D Thu đc 8.08g muối Khan. Tìm A,b và tính m, V
Bài 2: Cho 11g hh Al, Fe pư hoàn toàn vs H2SO4 đặc nóng thu đc 10.08l khí SO2, sản phẩm khử duy nhất ở đktc và dd A. a) tính % Theo KL mỗi Kim loại trg hh đầu.
b) Cho NaOh dư vào dd A Thu đc m gam một kết tủa, nung kết tủa này ngoài. kk đến KL k đổi Thu đc a gam chất rắn. Tính m, a
CÂU A E LÀM ĐC RỒI. GIÚP EM CÂU B Ạ
bài 3: cho 15.2 g hỗn hợp CuO và FeO pư hoàn toàn vs H2SO4 Đặc Thu đc 1.12 l khí SO2 đktc, sp khử duy nhất .
A) tính % theo KL của mỗi chất trong kl đầu
b) cho naoh dư vào dd sau pư thu đc a gam kết tủa, nung kết tủa này ngoài kk đến KL k đổi thu đc m gam chất rắn. Tính. m, a
CHO EM HỎI LÀ Fe THÌ K PƯ VS H2SO4 ĐẶC NGUỘI PHẢI K Ạ
 
T

thupham22011998

BÀI1: cho m gam hỗn hợp muối cacbonat của kim loại A và B ở hai chu kì liên tiếp nhau, nhóm 2A tác dụng đủ vs V ml dung dịch HCL 1.25M Thu đc 1.792l khí(đktc) và dd D. Cô cạn dd D Thu đc 8.08g muối Khan. Tìm A,b và tính m, V

Đặt công thức trung bình 2 kim loại là M

MCO3+2HCl-->MCl2+CO2+H2O

Theo pthh, ta có: n HCl=2.n CO2=0,16 mol -->V=0,128l

n MCl2=n CO2

\Rightarrow $\frac{8,08}{M+60}=0,08$

-->M=30

Mà 2 kim loại ở 2 chu kì liên tiếp --> 2 kim loại là Ca,Mg

Bài 2: Cho 11g hh Al, Fe pư hoàn toàn vs H2SO4 đặc nóng thu đc 10.08l khí SO2, sản phẩm khử duy nhất ở đktc và dd A. a) tính % Theo KL mỗi Kim loại trg hh đầu.
b) Cho NaOh dư vào dd A Thu đc m gam một kết tủa, nung kết tủa này ngoài. kk đến KL k đổi Thu đc a gam chất rắn. Tính m, a

Kết tủa là Fe(OH)3 --> CR là Fe2O3

Ta có: n Fe=0,2 mol --> n Fe(OH)3=0,2 mol; n Fe2O3=0,1 mol

-->m=21,4g; a=16g

bài 3: cho 15.2 g hỗn hợp CuO và FeO pư hoàn toàn vs H2SO4 Đặc Thu đc 1.12 l khí SO2 đktc, sp khử duy nhất .
A) tính % theo KL của mỗi chất trong kl đầu
b) cho naoh dư vào dd sau pư thu đc a gam kết tủa, nung kết tủa này ngoài kk đến KL k đổi thu đc m gam chất rắn. Tính. m, a

Chỉ có FeO pư với H2SO4 đặc tạo khí

Ta có: n SO2=0,05 mol -->n FeO=0,1 mol --> m FeO=7,2g; m CuO=8g

-->%m FeO=47,4%; %m CuO=52,6%

Kết tủa là Fe(OH)3; Cu(OH)2 . CR là CuO, Fe2O3

-->m=20,5g ; a=16g

Các kim loại: Al,Fe,Cr... bị thụ động trong H2SO4 (ko tác dụng)
 
N

nhahangtuan

Câu 3

3) Al,Fe,Cr,... thụ động trong H2SO4 đặc nguội nên trong khi chuyên chở H2SO4 đặc nguội người ta thường dùng các loại thùng bằng Fe, Al để chứa.
a) Gọi a(mol) , b(mol) là số mol lần lượt của CuO và FeO.
theo giả thuyết có 15.2 g hỗn hợp CuO và FeO ta có pt: 80a+72b=15,2 (1)
Theo ĐL bảo toàn mol e ta có: b=2.0,05 (2)
từ (1)(2)=> a=b=0,1 mol
=>%CuO= 52,6% ; %FeO=47,36%
b) theo phản ứng ta có chất kết tủa là Fe(OH)3; Cu(OH)2 .
còn chất rắn là CuO, Fe2O3.
Áp dụng ĐL bảo toàn nguyên tố : => nCuO=nCu(OH)2=0,1 mol; nFeO=nFe(OH)3=0,1mol
=> nFe2O3=0,05 mol
Từ đó ta tính đc : a=16 g và m= 20,5 g
 
Top Bottom