Hóa Ôn thi giữa học kì 2

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Nhận biết các chất bằng phương pháp hoá học
a) cacbonic, propen, etan, propin
b) cacbonic, eten, butan, propin
c) metan, cacbonic, propin, etilen
d) metan, axetilen, propen, sunfuro
e) metyl axetilen, but-2-en, cacbonic, metan
f) sunfuro, etyl axetilen, propilen, propan
2) Tinh chế
a) propan có lẫn etin
b) etan có lẫn propin
c) etilen có lẫn axetilen
d) propilen có lẫn propin
e) metan có lẫn sunfuro, propen
f) etan có lẫn cacbonic, propin
3) Đốt hoàn toàn a(g) hhY gồm vinyl axetilen, benzen, stiren rồi dẫn sản phẩm cháy qua bình đựng nước vôi trong (dư) thì thu được 12g kết tủa. Tính a và thể tích oxi cần dùng để đốt cháy hoàn toàn hhY
4) Cho 16,3g hh gồm propen và propin qua dd[tex]AgNO_{3}/NH_{3}[/tex] dư, thấy tạo thành 36,75g kết tủa vàng nhạt. Mặt khác, cũng lượng hh trên cho tác dụng với ddbrom 1M để tạo sản phẩm no
a) Tính % khối lượng mỗi chất trong hh
b) Tính thể tích ddbrom tối thiểu cần dùng để tạo sản phẩm no
5) Đốt cháy hoàn toàn hh 3 anken thu được 8,96l khí [tex]CO_{2}[/tex]. Tính thể tích không khí cần dùng để đốt cháy hoàn toàn hh trên
6) Cho 4,48l một hidrocacbon A mạch hở, ở thể khí tác dụng vừa đủ với 4l ddbrom 0,1M thì thu được sản phẩm B chứa 85,562% brom. Tìm CTPT và viết các CTCT có thể có của A
7) Dẫn 20,16l hh etan, propen, propin vào dd[tex]AgNO_{3}/NH_{3}[/tex] dư thì thấy 29,4g kết tủa vàng nhạt. Dẫn hh khí còn lại vào dd brom dư, thấy khối lượng bình brom tăng 16,8g. Tính % khối lượng mỗi khí trong hh ban đầu
8) Cracking 4,48l butan thu được hh X gồm metan, etan, etilen, propen, [tex]C_{4}H_{8}[/tex], hidro. Đốt cháy hoàn toàn hhX rồi dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng dd[tex]Ca(OH)_{2}[/tex] dư. Hỏi khối lượng dd sau phản ứng tăng hay giảm bao nhiêu g
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
3) Đốt hoàn toàn a(g) hhY gồm vinyl axetilen, benzen, stiren rồi dẫn sản phẩm cháy qua bình đựng nước vôi trong (dư) thì thu được 12g kết tủa. Tính a và thể tích oxi cần dùng để đốt cháy hoàn toàn hhY
nhìn chung cả 3 hợp chất trong Y đều có dạng CnHn
CnHn + O2 ---> nCO2 + n/2H2O
n(CO2)=n(CaCO3)=0,12 mol
=> n(Y)=0,12/n mol
=> a=m(Y)=M.n=13n.0,12/n=1,56 gam

Có nH2O=1/2nCO2=0,06 mol
Bảo toàn O tính nO2, rồi tính V(O2)
6) Cho 4,48l một hidrocacbon A mạch hở, ở thể khí tác dụng vừa đủ với 4l ddbrom 0,1M thì thu được sản phẩm B chứa 85,562% brom. Tìm CTPT và viết các CTCT có thể có của A
n(A)=0,2 mol
n(Br2)=0,4 mol
=> A có 2 liên kết pi (hoặc có CTPT là CnH2n-2)
Ta có:
CnH2n-2 + 2Br2 ---> CnH2n-2Br4
[tex]\%m_{Br}=\frac{4.80}{14n-2+4.80}=85,562\%=>n=4[/tex]
=> A là C4H6

Các bài còn lại đơn giản, bạn tự luyện tập thêm nhé!
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki
Top Bottom