Hóa 8 Ôn tập

Chử Nhi

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng bảy 2021
206
147
51
Hà Nội
Vạn Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp Y có khối lượng m gam gồm 3 kim loại Mg, Zn, Fe biết tỷ lệ số mol của Mg, Zn, Fe trong hỗn hợp Y lần lượt là 1 : 2 : 3 . Cho hỗn hợp Y vào dung dịch HCl dư đến phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng dung dịch HCl tăng thêm (m - 2,4) gam. Tính giá trị của m.
 
  • Like
Reactions: World Hello

World Hello

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2022
85
49
26
16
Hà Nội
Hà Nội
- Ba nguyên tố Mg, Zn, Fe đều có hóa trị II ⇒ Gọi các nguyên tố đó là Y.
- Phương trình hóa học: Y + 2HCl (dư) → YCl₂ + H₂↑
- Theo định luật bảo toàn khối lượng:
m_(dd ban đầu) + m_Y = m_(dd sản phẩm) + m_H₂
⇒ m_(dd ban đầu) + m = m_(dd sản phẩm) + m_H₂ ₍₁₎
- Theo đề bài:
m_(dd ban đầu) + (m - 2,4) = m_(dd sản phẩm) ₍₂₎
- Từ ₍₁₎₍₂₎
⇒ m_(dd ban đầu) + m = m_(dd ban đầu) + (m - 2,4) + m_H₂
⇒ m_H₂ = 2,4 ⇒ n_H₂ = 1,2(mol)
- Theo phương trình hóa học: n_Y = n_H₂ = 1,2(mol)
- Theo đề bài: n_Mg : n_Zn : n_Fe = 1 : 2 : 3
⇒ n_Mg = 0,2(mol) ; n_Zn = 0,4(mol) ; n_Fe = 0,6(mol)
⇒ m = m_Mg + m_Zn + m_Fe = 0,2 . 24 + 0,4 . 65 + 0,6 . 56 = 64,4(g)

Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom