Toán 11 Ôn tập

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

gip em trong ngày hôm nay ạ, trước 22h là đc ạ

Bài 3: Cho cấp số cộng [imath](u_n)[/imath]. Tìm [imath]u_1; d[/imath] và [imath]u_n[/imath] biết [imath]u_1^2 + u_3^2 + u_5^2 = 35; S_{22} = 253[/imath] và [imath]d \in \Z[/imath]
Bài 4:
Bài 5: Cho 3 số tạo thành 1 cấp số cộng có tổng bằng 21. Nếu thêm [imath]2;3;9[/imath] lần lượt vào số thứ nhất, số thứ 2, số thứ 3 thì tạo thành 1 cấp số nhân. Tìm 3 số đó
Bài 6: Ba số khác nhau có tổng bằng 171 có thể coi là 3 số hạng liên tiếp của 1 cấp số nhân, hoặc coi là các số hạng thứ 3, thứ 5 và thứ 19 của một cấp số cộng. Tìm các số đó?
 

Attachments

  • IMG_20220922_161734.jpg
    IMG_20220922_161734.jpg
    1.1 MB · Đọc: 7
  • IMG_20220922_161719.jpg
    IMG_20220922_161719.jpg
    854.9 KB · Đọc: 9
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội
Bài 5:Gọi [imath]u_1;u_2;u_3[/imath] là 3 số tạo thành 1 cấp số cộng.
Theo đề bài, 3 số có tổng bằng [imath]21[/imath] nên:[imath]u_1 + u_2 + u_3 = 21(1)[/imath]
Do [imath]3[/imath] số tạo thành 1 CSC nên: [imath]u_1 + u_3 = 2u_2(2)[/imath]
Nếu thêm 2;3;9 lần lượt vào số thứ nhất, số thứ 2, số thứ 3 ta được:[imath]u_1+2 ; u_2 + 3; u_3 + 9[/imath]
3 số vừa lập được là 3 số liên tiếp tạo thành 1 CSN nên ta có:[imath](u_1+2)(u_3+9) = (u_2+3)^2(3)[/imath]
Thay [imath](2)[/imath] vào [imath](1)[/imath] ta được:[imath]3u_2=21 \to u_2=7[/imath]
Thay [imath]u_2 = 7[/imath] vào [imath](2)[/imath] ta được:[imath]u_1 + u_3 = 14 \to u_1 = 14 - u_3[/imath]
Do đó,[imath](3) \iff (14 - u_3 + 2)(u_3 + 9) = 100[/imath]
[imath]\iff (16 - u_3)(u_3 + 9) = 100[/imath]
[imath]\iff -u_3^2 + 7u_3 + 44 = 0[/imath]
[imath]\iff \left[\begin{matrix} u_3 = 11\\ u_3 = -4\end{matrix}\right.[/imath]
Với [imath]u_3=11 \to u_1 = 3[/imath]
Với [imath]u_3 = -4 \to u_1 = 18[/imath]
Bài 6 bn lm tương tự.
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
gip em trong ngày hôm nay ạ, trước 22h là đc ạ

Bài 3: Cho cấp số cộng [imath](u_n)[/imath]. Tìm [imath]u_1; d[/imath] và [imath]u_n[/imath] biết [imath]u_1^2 + u_3^2 + u_5^2 = 35; S_{22} = 253[/imath] và [imath]d \in \Z[/imath]
Bài 4:
Bài 5: Cho 3 số tạo thành 1 cấp số cộng có tổng bằng 21. Nếu thêm [imath]2;3;9[/imath] lần lượt vào số thứ nhất, số thứ 2, số thứ 3 thì tạo thành 1 cấp số nhân. Tìm 3 số đó
Bài 6: Ba số khác nhau có tổng bằng 171 có thể coi là 3 số hạng liên tiếp của 1 cấp số nhân, hoặc coi là các số hạng thứ 3, thứ 5 và thứ 19 của một cấp số cộng. Tìm các số đó?
Hải Dưn của ngày xưa

Bài 3:
Ta có: [imath]u_1^2 + u_3^2 + u_5^2 = 35 \iff u_1^2 + (u_1 + 2d)^2 + (u_1 + 4d)^2 = 35 \iff 3u_1^2 + 12u_1d + 20d^2 = 35 \ (1)[/imath]
Lại có: [imath]S_{22} = 253 \iff 22u_1 + \dfrac{22(22-1)}{2}.d = 253 \iff 22u_1 + 231d = 253 \to u_1 = \dfrac{253 - 231d}{22} \ (2)[/imath]

Thế [imath](2)[/imath] vào [imath](1)[/imath] và giải PT bậc 2 ta có: [imath]d = 1 ; u_1 = 1[/imath]

Bài 4: Em chụp lại đề nhé, đề bị khuyết rồi em.
Sửa được latex xong chị sái cổ luôn roài =))

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại Tổng hợp kiến thức toán 11
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Bài 3:
Ta có: [imath]u_1^2 + u_3^2 + u_5^2 = 35 \iff u_1^2 + (u_1 + 2d)^2 + (u_1 + 4d)^2 = 35 \iff 3u_1^2 + 12u_1d + 20d^2 = 35 \ (1)[/imath]
Lại có: [imath]S_{22} = 253 \iff 22u_1 + \dfrac{22(22-1)}{2}.d = 253 \iff 22u_1 + 231d = 253 \to u_1 = \dfrac{253 - 231d}{22} \ (2)[/imath]

Thế [imath](2)[/imath] vào [imath](1)[/imath] và giải PT bậc 2 ta có: [imath]d = 1 ; u_1 = 1[/imath]

Bài 4: Em chụp lại đề nhé, đề bị khuyết rồi em.
Sửa được latex xong chị sái cổ luôn roài =))

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại Tổng hợp kiến thức toán 11
chi254Cho cấp số nhân [imath](u_n)[/imath]. Tìm [imath]u_1; q[/imath] và [imath]u_n[/imath] biết [imath]\begin{cases} u_1 + u_2 + u_3 = 26\\ u_1.u_2.u_3 = 216\end{cases}[/imath] với [imath]q <1[/imath]
Đây chị ơi, e cảm ơn ạ
 

Attachments

  • IMG_20220922_225448.jpg
    IMG_20220922_225448.jpg
    791.4 KB · Đọc: 4
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho cấp số nhân [imath](u_n)[/imath]. Tìm [imath]u_1; q[/imath] và [imath]u_n[/imath] biết [imath]\begin{cases} u_1 + u_2 + u_3 = 26\\ u_1.u_2.u_3 = 216\end{cases}[/imath] với [imath]q <1[/imath]
Đây chị ơi, e cảm ơn ạ
Hải Dưn của ngày xưaTa có: [imath]\begin{cases} u_1 + u_2 + u_3 = 26\\ u_1.u_2.u_3 = 216\end{cases}[/imath]

[imath]\iff \begin{cases} u_1 + u_1.q + u_1q^2 = 26\\ u_1.u_1q.u_1.q^2 = 216\end{cases}[/imath]

[imath]\iff \begin{cases} u_1(1 + q + q^2) = 26\\ u_1^3q^3 = 216\end{cases}[/imath]

[imath]\iff \begin{cases} u_1(1 + q + q^2) = 26\\ u_1q =6\end{cases}[/imath]

[imath]\iff \begin{cases} u_1(1 + q + q^2) = 26\\ u_1 = \dfrac{6}{q}\end{cases}[/imath]

Thế PT thứ 2 vào PT thứ nhất ta có:

[imath]1 + q + q^2 = \dfrac{13q}{3} \iff 3 + 3q + 3q^2 = 13q \iff 3q^2 - 10q +3 = 0 \iff q = \dfrac{1}{3}[/imath] ( Do [imath]q <1[/imath])
 
Top Bottom