Sinh 12 Ôn tập

Học với học

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười một 2019
395
122
61
19
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Công Trứ
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Minhanh2306

Quana26

Cựu TMod Sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2019
467
1
804
101
18
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
6) Vì khi lai 2 cây lúa thuần chủng lúa chín sớm và lúa chín muộn với nhau thì được F1 100% lúa chín sớm
=> Lúa chín sớm trội so với lúa chín muộn
Giờ chúng ta cần phải xem trội hoàn toàn và trội không hoàn toàn khác nhau ở điểm nào nhé.
Trội hoàn toàn thì F2 sẽ có tỉ lệ kiểu hình = 3 trội: 1 lặn =75%: 25% như đề bài
Trội không hoàn toàn thì F2 sẽ có tỉ lệ kiểu hình = 1 trội: 2 trung gian: 1 lặn (không ứng với đề bài)
Vì thế nên tính trạng lúa chín sớm trội hoàn toàn so với tính trạng lúa chín muộn -> D là đáp án đúng
Có gì thắc mắc có thể hỏi ở topic này nha, e và box Sinh sẽ cố gắng giải đáp thắc mắc ạ^^
Nếu có thời gian a hãy tham gia minigame “Khám Phá Thế Giới” còn nóng hổi của e và Box Sinh nha
 

Minhanh2306

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tám 2021
32
79
16
18
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
Em chào anh ạ
Rút gọn tỉ lệ bài cho:
F1 có tỉ lệ kiểu hình 75% thân cao : 25% thân thấp tương ứng tỉ lệ 3 thân cao:1 thân thấp= 4 tổ hợp= 2 loại giao tử. 2 loại giao tử
=> Cây quả đỏ P cho 2 loại giao tử
=> P có kiểu gen Aa
SĐL:
P: Aa (hoa đỏ) × Aa (hoa đỏ)
Gp: A , a. A , a
F1:
Aa
AAAAa
aAaaa
[TBODY] [/TBODY]
- Tỉ lệ kiểu gen: 1AA:2Aa:1aa
- Tỉ lệ kiểu hình: 3 thân cao:1 thân thấp
=> Tỉ lệ kiểu gen của cây thân cao là 1/3AA:2/3Aa
Khi cho cây thân cao F1 lai với cây thân thấp (aa)
SĐL:
P: (1/3AA:2/3Aa) × aa
( hoa đỏ ). ( hoa trắng )
Gp: (2/3A:1/3a). a
F1: 2/3Aa : 1/3aa
(2 thân cao:1thân thấp)
=> Chọn D
__________________________
CHÚC ANH HỌC TỐT ^^
 

Minhanh2306

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tám 2021
32
79
16
18
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
Bài 13: chọn C
Rút gọn tỉ lệ bài cho:
F1 có tỉ lệ kiểu hình 75% thân cao : 25% thân thấp tương ứng tỉ lệ 3 thân cao:1 thân thấp= 4 tổ hợp= 2 loại giao tử. 2 loại giao tử
=> Cây quả đỏ P cho 2 loại giao tử
=> P có kiểu gen Aa
SĐL:
P: Aa (thân cao) × Aa (thân cao)
Gp: A , a. A , a
F1:
Aa
AAAAa
aAaaa
[TBODY] [/TBODY]
- Tỉ lệ kiểu gen: 1AA:2Aa:1aa
- Tỉ lệ kiểu hình: 3 thân cao:1 thân thấp
=> Tỉ lệ kiểu gen của cây thân cao là 1/3AA:2/3Aa
Khi cho cây thân cao F1 tự thụ
SĐL:
P: (1/3AA:2/3Aa) × (1/3AA:2/3Aa)
( hoa đỏ ). ( hoa đỏ )
Gp: (2/3A:1/3a). (2/3A:1/3a)
F1: 4/9AA : 4/9Aa : 1/9aa
( 8/9 thân cao : 1/9 thân thấp )
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,251
606
20
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
View attachment 187284
View attachment 187285
View attachment 187286 View attachment 187287 Mọi người ơi giải giúp mình 4 câu này với (có giải thích) mình đang cần rất gấp cảm ơn mọi người nhiều
u là trời, em đăng khuya thật
Câu 12:
Số kiểu gen nhiều nhất = Số giao tử tối đa x Số giao tử tối đa = 2 x2 =4 = Số kiểu hình tối đa
- Để có nhóm máu O thì cả 2 kiểu gen của P đều có alen [tex]I^{O}[/tex]
- Để có nhóm máu A, B, AB thì mỗi bên có một trong hai alen [tex]I^{A}[/tex] hoặc [tex]I^{B}[/tex]
=> Kiểu gen P: [tex]I^{A}I^{O}[/tex] x [tex]I^{B}I^{O}[/tex]
=> Chọn D

Thôi chúc em học tốt nhé! Không hiểu gì cứ hỏi lại tụi anh nha ^^
Sinh [Góc giải trí] Bạn có kỉ niệm gì với Sinh học? Rảnh vào đây chơi với tụi anh nha ^^
 
  • Like
Reactions: Học với học

Học với học

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười một 2019
395
122
61
19
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Công Trứ
Em chào anh ạ
Rút gọn tỉ lệ bài cho:
F1 có tỉ lệ kiểu hình 75% thân cao : 25% thân thấp tương ứng tỉ lệ 3 thân cao:1 thân thấp= 4 tổ hợp= 2 loại giao tử. 2 loại giao tử
=> Cây quả đỏ P cho 2 loại giao tử
=> P có kiểu gen Aa
SĐL:
P: Aa (hoa đỏ) × Aa (hoa đỏ)
Gp: A , a. A , a
F1:
Aa
AAAAa
aAaaa
[TBODY] [/TBODY]
- Tỉ lệ kiểu gen: 1AA:2Aa:1aa
- Tỉ lệ kiểu hình: 3 thân cao:1 thân thấp
=> Tỉ lệ kiểu gen của cây thân cao là 1/3AA:2/3Aa
Khi cho cây thân cao F1 lai với cây thân thấp (aa)
SĐL:
P: (1/3AA:2/3Aa) × aa
( hoa đỏ ). ( hoa trắng )
Gp: (2/3A:1/3a). a
F1: 2/3Aa : 1/3aa
(2 thân cao:1thân thấp)
=> Chọn D
__________________________
CHÚC ANH HỌC TỐT ^^
E ơi chỗ này làm sao mình ra vậy được "Gp: (2/3A:1/3a). a"
 

Minhanh2306

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tám 2021
32
79
16
18
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
E ơi chỗ này làm sao mình ra vậy được "Gp: (2/3A:1/3a). a"
Cây kiểu gen Aa cho 2 loại giao tử A và a với tỉ lệ 1/2
Mà cây kiểu gen Aa chiếm 2/3
=>cây Aa cho giao tử A bằng a với tỉ lệ 2/3.1/2=1/3
Cây kiểu gen AA cho 100% giao tử A
Mà cây kiểu gen AA chiếm 1/3
=> cây AA cho giai tử A với tỉ lệ 2/3.100%=2/3
Do đó (1/3AA:2/3Aa) giảm phân cho:
(1/3A+1/3A):1/3a
Còn cái a là do cây kiểu gen aa giảm phân ý anh
Dấu chấm trước a là do em quên chưa xóa ạ :D:D
 
Top Bottom