Sinh 9 Ôn tập

ThanhThuy0511

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tám 2020
153
345
61
18
Bến Tre
Trường THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
1. Một người nông dân lai cà chua quả tròn với cà chua quả bầu dục, ở đời con thu hoạch toàn là cà chua quả tròn. Người nông dân nhận xét cà chua quả tròn là trội hoàn toàn so với cà chua quả bầu dục. Với kiến thức đã học, em hãy cho biết nhận xét này là đúng hay sai?
2. Người nông dân trên dự tính cho lai chuối già nhà quả dài với chuối xiêm nhà quả ngắn để tìm hiểu quả nào là tính trạng trội. Theo em, dự tính này của người nông dân có kết quả như thế nào? Giải thích.
Câu 2:
Ở đậu Hà Lan, biết mỗi gen quy định một tính trạng, tính trạng hạt vàng trội hoàn toàn so với tính trạng hạt xanh. Lai cây đậu hạt vàng thuần chủng với cây đậu hạt xanh thuần chủng thu được F1. Sau đó cho các cây F1 tự thụ phấn thu được F2.
a. Viết sơ đồ lai từ P đến F2.
b. Cho các cây đậu F2 giao phấn nhau, viết các phép lai có thể có.
Câu 3:
Gen B ở sinh vật nhân thực có số nucleotit loại G=600, A=3/2G.
a. Tính thành phần phần trăm các loại nucleotit trong gen B.
b. Gen B có chiều dài bao nhiêu micromet.
Câu 4:
a) Trong nguyên phân, người ta quan sát NST rõ nhất ở kì nào? Trình bày diễn biến cơ bản của NST ở kì đó.
b) Ở ngô, có bộ NST lưỡng bội là 20 NST. Hãy xác định số tâm động, số cromatit và số NST của tế bào đang ở kì sau của quá trình nguyên phân.
Câu 5:
a) Trình bày chức năng của ADN.
b) Giả sử trên mạch thứ 1 của gen có các trình tự các nucleotit như sau:
(1) - A - T - X - G - T - A - G - G - X-
Dựa vào nguyên tắc bổ sung trong ADN, hãy xác định trình tự các nucleotit trên mạch thứ 2.
c) Một gen ở sinh vật nhân sơ có số nucleotit loại G = 600 và có A = 3/2G. Khi gen trên nhân đôi 3 lần, môi trường nội bào phải cung cấp bao nhiêu số nucleotit mỗi loại?
Câu 6:
a) Đột biến gen là gì? Nêu các dạng đột biến gen liên quan đến 1 cặp nucleotit.
b) Giả sử mạch bổ sung của một gen có trình tự các nucleotit như sau:
... - A - T - X - G - X - A - T - A - X-.....
- Xác định trình tự các nucleotit của phân tử ARN được phiên mã từ đoạn gen trên.
- Giả sử đoạn gen trên xảy ra đột biến điểm thành gen đột biến có số liên kết hidro là 20 liên kết. Hãy cho biết dạng đột biến gen.
 
  • Like
Reactions: Iam_lucky_girl

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
19
Nghệ An
thcs chiêu lưu
Câu 1:
1nào? Giải thích.
Câu 2:. Một người nông dân lai cà chua quả tròn với cà chua quả bầu dục, ở đời con thu hoạch toàn là cà chua quả tròn. Người nông dân nhận xét cà chua quả tròn là trội hoàn toàn so với cà chua quả bầu dục. Với kiến thức đã học, em hãy cho biết nhận xét này là đúng hay sai?
2. Người nông dân trên dự tính cho lai chuối già nhà quả dài với chuối xiêm nhà quả ngắn để tìm hiểu quả nào là tính trạng trội. Theo em, dự tính này của người nông dân có kết quả như thế
Ở đậu Hà Lan, biết mỗi gen quy định một tính trạng, tính trạng hạt vàng trội hoàn toàn so với tính trạng hạt xanh. Lai cây đậu hạt vàng thuần chủng với cây đậu hạt xanh thuần chủng thu được F1. Sau đó cho các cây F1 tự thụ phấn thu được F2.
a. Viết sơ đồ lai từ P đến F2.
b. Cho các cây đậu F2 giao phấn nhau, viết các phép lai có thể có.
Câu 3:
Gen B ở sinh vật nhân thực có số nucleotit loại G=600, A=3/2G.
a. Tính thành phần phần trăm các loại nucleotit trong gen B.
b. Gen B có chiều dài bao nhiêu micromet.
Câu 4:
a) Trong nguyên phân, người ta quan sát NST rõ nhất ở kì nào? Trình bày diễn biến cơ bản của NST ở kì đó.
b) Ở ngô, có bộ NST lưỡng bội là 20 NST. Hãy xác định số tâm động, số cromatit và số NST của tế bào đang ở kì sau của quá trình nguyên phân.
Câu 5:
a) Trình bày chức năng của ADN.
b) Giả sử trên mạch thứ 1 của gen có các trình tự các nucleotit như sau:
(1) - A - T - X - G - T - A - G - G - X-
Dựa vào nguyên tắc bổ sung trong ADN, hãy xác định trình tự các nucleotit trên mạch thứ 2.
c) Một gen ở sinh vật nhân sơ có số nucleotit loại G = 600 và có A = 3/2G. Khi gen trên nhân đôi 3 lần, môi trường nội bào phải cung cấp bao nhiêu số nucleotit mỗi loại?
Câu 6:
a) Đột biến gen là gì? Nêu các dạng đột biến gen liên quan đến 1 cặp nucleotit.
b) Giả sử mạch bổ sung của một gen có trình tự các nucleotit như sau:
... - A - T - X - G - X - A - T - A - X-.....
- Xác định trình tự các nucleotit của phân tử ARN được phiên mã từ đoạn gen trên.
- Giả sử đoạn gen trên xảy ra đột biến điểm thành gen đột biến có số liên kết hidro là 20 liên kết. Hãy cho biết dạng đột biến gen.
câu 1:
1.đúng,vì tính trạng trội thường được biểu hiện ở F1,
câu 2:
ta có sơ sơ đồ lai:
P: AA x aa
Gp:A a
F1: Aa
sơ đồ 2:
P: Aa x Aa
Gp: A,a A,a
F2: 1AA:2Aa:1aa
câu 3:
Số Nu loại A là:
A=T= 3/2.600=900
Tổng số nu gen B:
N=2A+2G=3000 Nu
tỉ lệ % mỗi loại Nu là
A=T=900:3000*100=30%
G=X=600:3000*100=20%
chiều dài gen B là:
3000/2*3,4:10^4=0,51 micromet
câu 3a,:
NST được quan sát rõ nhất ở kì giữa khi Nst đóng xoắn cực đại biểu hiện hình thái đặc trưng nhất
b,Số NST là 20 NST kép, số cromatit là 40, số tâm động là 20.
câu 5:
chức năng ADN là lưu dữ bảo quản và truyền đạt thông tin di truyền
b,trình tự mạch 2:
-T-A-G-X-A-X-X-G-
c, số Nu loại A là:
A=T=600*3/2= 900
số Nu môi trường cung cấp là:
A=T=900*(2^3-1)=6300 nu
G=X=600(2^3-1)=4200 nu\
câu 6;
đột biên gen là những biến đổi trong cấu trúc của gen, liên qua 1 hoặc một số cặp nu
b, trình tự: -U-A-G-X-G-U-A-U-G-
-bạn dựa vào mạch bổ sung rồi tìm ra số nu mỗi loại trên mạch gốc sẽ được:
A=A1+A2=5
G=G1+G2=4
số lk H khi gen chưa đột biến:
2.5+3.4=22 lk
=. gen đột biến giảm 2 lk H=> nếu ko làm thay đổ chiều dài thì đó là đb thế 2 cặp A-T=G-X
hoặc có thể đây là đb mất 2 cặp A-T
 
Last edited:
  • Like
Reactions: ThanhThuy0511

0382489659

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười hai 2020
63
27
11
18
Hưng Yên
thcs dị sử
câu 1.1Ở cà chua, tính trạng quả tròn trội hoàn toàn so với quả bầu dục. a. Muốn ngay F 1 xuất hiện tỉ lệ kiểu hình là 1 quả tròn : 1 quả bầu dục thì bố mẹ phải có kiểu gen và kiều hình như thế nào? b. Đem thụ phấn 2 cây cà chua quả bầu dục với nhau. Xác định tỉ lệ kiểu gen, tỉ lệ kiểu hình ở đời con.
 

Dương MỊCH

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2019
19
9
21
Bến Tre
THCS Thị Trấn Mỏ Cày
Câu 3:
Gen B ở sinh vật nhân thực có số nucleotit loại G=600, A=3/2G.
a. Tính thành phần phần trăm các loại nucleotit trong gen B.
b. Gen B có chiều dài bao nhiêu micromet.
a.

A = T = 600*3/2 = 900
G = X = 600
N = 900*2+600*2 = 3000
%A = %T = 900/3000*100% = 30%
G = %X = 600/3000*100% = 20%
b.
L = 3000/2*3.4 = 5100A = 0.51mm
 
  • Like
Reactions: ThanhThuy0511
Top Bottom