Hóa 12 Ôn tập

ThinhdhvA1K50

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2018
319
712
71
25
Hà Tĩnh
THPT CHUYÊN ĐẠI HỌC VINH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp X gồm 3 axit đơn chức mạch hở trong đó có hai axit no là đồng đẳng kế tiếp và một axit không no có một liên kết đôi C=C. Cho m gam X tác dụng với dung dịch chức 0,7 mol NaOH dư cần 200ml dung dịch HCl 1M và thu được dung dịch D. Cô cạn cẩn thận D thu được 52,58 gam chất rắn E. Đốt cháy hoàn toàn E rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm khí và hơi vào bình đựng dung dịch NaOH dư thấy khối lượng bình tăng 44,4 gam. Thành phần % khối lượng axit không no là:
A.44,89. ___B.48,19.___C.40,57.___D.36,28.
2. Cho hỗn hợp X gồm ancol etylic và hai axit cacboxylic no, đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng hết với Na thu được 8,96 lít [tex]H_{2}[/tex] (đktc). Nếu đun nóng hỗn hợp X(có [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc xt) thì các chất trong hỗn hợp phản ứng vừa đủ tạo thành 34,88 gam este (giả thiết các phản ứng este hóa xảy ra như nhau và hiệu suất 80%). Hai axit đó là:
A.[tex]C_{3}H_{7}COOH[/tex] và [tex]C_{4}H_{9}COOH[/tex] .
B.[tex]CH_{3}COOH[/tex] và [tex]C_{2}H_{5}COOH[/tex] .
C.[tex]C_{2}H_{5}COOH[/tex] và [tex]C_{3}H_{7}COOH[/tex] .
D.HCOOH và [tex]CH_{3}COOH[/tex] .
3. Cho khí CO đi qua ống sứ đựng 0,45 mol hỗn hợp A gồm [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] và FeO nung nóng sau một thời gian thu được 51,6 gam chất rắn B. Dẫn khí đi ra khỏi ống sứ đựng dung dịch [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] dư thu được 88,65 gam kết tủa. Cho B tác dụng dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] dư thu được V lít NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất). Giá trị của V là
A.7,84 lít.___B.8,40 lít.___C.3,36 lít.___D.6,72 lít.
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
3. Cho khí CO đi qua ống sứ đựng 0,45 mol hỗn hợp A gồm Fe2O3 và FeO nung nóng sau một thời gian thu được 51,6 gam chất rắn B. Dẫn khí đi ra khỏi ống sứ đựng dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 88,65 gam kết tủa. Cho B tác dụng dung dịch HNO3 dư thu được V lít NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất). Giá trị của V là
A.7,84 lít.___B.8,40 lít.___C.3,36 lít.___D.6,72 lít.

A + CO --> B + CO2
Mol CO2 = mol BaCO3 = mol O phản ứng = x = 0,45
mA = mB + 16*0,45 = 51,6 + 16*0,45 = 58,8
Gọi a, b là mol Fe2O3 và FeO trong A
Mol A = a + b = 0,45
mA = 160a + 72b = 58,8 => a = 0,3 và b = 0,15
=> A có: mol Fe = 2a + b = 0,75 và mol O = 3a + b = 1,05
=> B có : Fe 0,75 mol và O : 1,05 - 0,45 = 0,6
Gọi x là mol NO, bảo toàn mol e : 3*0,75 = 2*0,6 + 3x => x = 0,35 => V = 7,84 => câu A

2. Cho hỗn hợp X gồm ancol etylic và hai axit cacboxylic no, đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng hết với Na thu được 8,96 lít H2 (đktc). Nếu đun nóng hỗn hợp X(có H2SO4H2SO4H_{2}SO_{4} đặc xt) thì các chất trong hỗn hợp phản ứng vừa đủ tạo thành 34,88 gam este (giả thiết các phản ứng este hóa xảy ra như nhau và hiệu suất 80%). Hai axit đó là:
A C3H7COOH và C4H9COOH
B.CH3COOH và C2H5COOH
C.C2H5COOH và C3H7COOH
D.HCOOH và CH3COOHCH3
.

X: RCOOH a mol và C2H6O
Mol H2 = 0,5(a + b) = 0,4 => a + b = 0,8
Vì phản ứng este hóa vừa đủ => a = b = 0,4
Mol este RCOOC2H5 = 0,8*0,4 = 0,32
M este = R + 44 + 29 = 34,88/0,32 = 109
=> R = 36 => hai gốc C2H5 và C3H7 => câu C
 

ThinhdhvA1K50

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2018
319
712
71
25
Hà Tĩnh
THPT CHUYÊN ĐẠI HỌC VINH
A + CO --> B + CO2
Mol CO2 = mol BaCO3 = mol O phản ứng = x = 0,45
mA = mB + 16*0,45 = 51,6 + 16*0,45 = 58,8
Gọi a, b là mol Fe2O3 và FeO trong A
Mol A = a + b = 0,45
mA = 160a + 72b = 58,8 => a = 0,3 và b = 0,15
=> A có: mol Fe = 2a + b = 0,75 và mol O = 3a + b = 1,05
=> B có : Fe 0,75 mol và O : 1,05 - 0,45 = 0,6
Gọi x là mol NO, bảo toàn mol e : 3*0,75 = 2*0,6 + 3x => x = 0,35 => V = 7,84 => câu A



X: RCOOH a mol và C2H6O
Mol H2 = 0,5(a + b) = 0,4 => a + b = 0,8
Vì phản ứng este hóa vừa đủ => a = b = 0,4
Mol este RCOOC2H5 = 0,8*0,4 = 0,32
M este = R + 44 + 29 = 34,88/0,32 = 109
=> R = 36 => hai gốc C2H5 và C3H7 => câu C
còn bài 1 nữa bạn ơi
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

thanh bình lớp 9a3 thcs lâm thao

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
348
215
99
22
Phú Thọ
trường thcs lâm thao
CnH2nO2 (a mol) và CmH2m-2O2 (b mol)
a+b=0.5
m (2 axit)=(14n+32)a+(14m+30)b =14(an+bm)+32a+30b=52.58-0.5*22-0.2*58.5=29.88 ( trừ đi phần Na vào axit thay một H là 22 và khối lượng NaCl)
đốt E tạo CO2, H2O và Na2CO3
CnH2n-1O2Na----->0.5a Na2CO3+ (n-0.5)*a CO2 + (2n-1)/2 *a H2O
CmH2m-3O2Na----->0.5b Na2CO3+ (n-0.5)*b CO2+ (2n-3)/2 *b H2O
khối lượng tăng=CO2+H2O=
44(an+bn-0.5a-0.5b)+18a*(2n-1)/2+18* (2***)/2
=44(an+bm) -22(a+b) +9(an+bm)-9a-27b=44.14
đặt x=an+bm, có hệ 2 pt theo x, a, b
giải ra được x=1.02, a=0.3, b=0.2 =>0.3n+0.2m=1.02
biện luận theo m vì m là số nguyên, n là C trung bình nên có thể k nguyên sao cho m> hoặc =3 (không no ít nhất là C2H3C=C3H4O2)
==> HCOOH, CH3COOH và C2H3COOH
còn lại bạn tính được chứ, có số mol hết mà <3
và n> hoặc = 1 (vì no nhỏ nhất là HCOOH)
 
Top Bottom