Toán Ôn tập

Ali Jonas

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2017
31
0
1
20
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tam giác ABC, trên các cạnh AB, BC, CA lần lượt lấy các điểm M,N,P sao cho AB=3AM, BC=3BN, CA=3CP. CMR:
a. vectơ AN + BP + CM = vectơ 0
b. Tam giác ABC và MNP có cùng trọng tâm.
2. cho ngũ giác ABCDE với M,N,P, Q lần lượt là trung điểm của AB, BC, CD, DE, EA
a. CMR 2 tam giác MPE và NQR có cùng trọng tâm.
b. Gọi I là trung điểm của MP và J là trung điểm của NQ. CMR: IJ // AE và AE = 4IJ

MÌnh cần gấp lắm ạ
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
1. Cho tam giác ABC, trên các cạnh AB, BC, CA lần lượt lấy các điểm M,N,P sao cho AB=3AM, BC=3BN, CA=3CP. CMR:
a. vectơ AN + BP + CM = vectơ 0
b. Tam giác ABC và MNP có cùng trọng tâm.
a) [tex]\overrightarrow{AB}=3\overrightarrow{AM}[/tex]
=> [tex]\overrightarrow{AC}+\overrightarrow{CB}=3\overrightarrow{AC}+3\overrightarrow{CM}[/tex]
=> [tex]\overrightarrow{CM}=\frac{1}{3}.(2\overrightarrow{CA}+\overrightarrow{CB})[/tex]
tương tự
[tex]\overrightarrow{BC}=3\overrightarrow{BN}[/tex]
=> [tex]\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{AC}=3\overrightarrow{BA}+3\overrightarrow{AN}[/tex]
=> [tex]\overrightarrow{AN}=\frac{1}{3}.(2\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AC})[/tex]
tương tự
[tex]\overrightarrow{CA}=3\overrightarrow{CP}[/tex]
=> [tex]\overrightarrow{CB}+\overrightarrow{BA}=3\overrightarrow{CB}+3\overrightarrow{BP}[/tex]
=> [tex]\overrightarrow{BP}=\frac{1}{3}.(2\overrightarrow{BC}+\overrightarrow{BA})[/tex]
tổng 3 cái =>
[tex]\frac{1}{3}.(\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{CA}+\overrightarrow{BC})=\frac{1}{3}.(\overrightarrow{CB}+\overrightarrow{BC})=0[/tex]
b) gọi G là trọng tâm tg ABC
=> để G là trọng tâm MNP => GM+GN+GP=0
[tex]\overrightarrow{AB}=3\overrightarrow{AM}[/tex]
=> [tex]\overrightarrow{AG}+\overrightarrow{GB}=3\overrightarrow{AG}+3\overrightarrow{GM}[/tex]
=> [tex]\overrightarrow{GM}=\frac{1}{3}.(2\overrightarrow{GA}+\overrightarrow{GB})[/tex]
làm tương tự vs GN và GP
tách như câu a tổng lại =0
=> 2 tam giác cùng trọng tâm
 

Ali Jonas

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2017
31
0
1
20
Đắk Lắk
a) [tex]\overrightarrow{AB}=3\overrightarrow{AM}[/tex]
=> [tex]\overrightarrow{AC}+\overrightarrow{CB}=3\overrightarrow{AC}+3\overrightarrow{CM}[/tex]
=> [tex]\overrightarrow{CM}=\frac{1}{3}.(2\overrightarrow{CA}+\overrightarrow{CB})[/tex]
tương tự
[tex]\overrightarrow{BC}=3\overrightarrow{BN}[/tex]
=> [tex]\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{AC}=3\overrightarrow{BA}+3\overrightarrow{AN}[/tex]
=> [tex]\overrightarrow{AN}=\frac{1}{3}.(2\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AC})[/tex]
tương tự
[tex]\overrightarrow{CA}=3\overrightarrow{CP}[/tex]
=> [tex]\overrightarrow{CB}+\overrightarrow{BA}=3\overrightarrow{CB}+3\overrightarrow{BP}[/tex]
=> [tex]\overrightarrow{BP}=\frac{1}{3}.(2\overrightarrow{BC}+\overrightarrow{BA})[/tex]
tổng 3 cái =>
[tex]\frac{1}{3}.(\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{CA}+\overrightarrow{BC})=\frac{1}{3}.(\overrightarrow{CB}+\overrightarrow{BC})=0[/tex]
b) gọi G là trọng tâm tg ABC
=> để G là trọng tâm MNP => GM+GN+GP=0
[tex]\overrightarrow{AB}=3\overrightarrow{AM}[/tex]
=> [tex]\overrightarrow{AG}+\overrightarrow{GB}=3\overrightarrow{AG}+3\overrightarrow{GM}[/tex]
=> [tex]\overrightarrow{GM}=\frac{1}{3}.(2\overrightarrow{GA}+\overrightarrow{GB})[/tex]
làm tương tự vs GN và GP
tách như câu a tổng lại =0
=> 2 tam giác cùng trọng tâm
png.latex
tsao lại như vậy??
 
Top Bottom