Hóa Ôn tập

Ali Jonas

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2017
31
0
1
20
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

20562868_1902943273303080_387522162_n.jpg

GIÚP MÌNH VỚI Ạ!!!!
 

_Diêm Đăng Trường

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2017
42
19
16
23
Bắc Giang
Dạng 6:
VD1: Mg + 2HCl -> MgCl2 + H2
0,5 0,5 11,2/22,4 (mol)
=> mMg =12 g ; nHCl = 0,5 mol
VD2 Gọi Kim loại đó là X
X + 2HCl ->XCl2 + H2
0,3 <- 0,6
=> 0,3X=19,5 => X=65(Zn)
VD3: Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
11,2/56->0,4 0,2
=>VH2=0,2.22,4=4,48(l); mHCl=0,4.36,5=14,6 (g)
 
  • Like
Reactions: Ali Jonas

_Diêm Đăng Trường

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2017
42
19
16
23
Bắc Giang
Dạng 7
VD4: nP=3,1/31= 0,1(mol) ; nO2 = 4,48/22,4=0,2(mol)
4P + 5O2 ---t*----> 2P2O5
Trước Pư: 0,1 0,2 0
Pư : 0,1-> 0,125 0,05
Sau Pư : 0 0,075 0,05
Sau pư P hết O2 dư mO2dư=0,075.32=2,4(g)
mP2O5=0,05.142=7,1(g)
VD5: Ba(OH)2 + CuSO4 -> Cu(OH)2 ( kết tủa xanh) + BaSO4(kết tủa trắng)
Trước: 0,2 0,25 0 0
Pư : 0,2 0,2 0,2 0,2
Sau : 0 0,05 0,2 0,2
Sau pư thu được 2 kết tủa là Cu(OH)2 và BaSO4, dung dịch sau pư là CuSO4 dư
mA = mCu(OH)2 + mBaSO4= 0,2.98 + 0,2.233 =66,2(g)
 
  • Like
Reactions: Ali Jonas

_Diêm Đăng Trường

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2017
42
19
16
23
Bắc Giang
Dạng 8
VD8: nCaO = 112/56=2 ; nCaCO3=400/100=4
CaCO3 ----t*----> CaO + CO2 (1)
0,4 0,4
H=nCaO/nCaO(1) .100% = 50%
VD9 nMgCO3 = 5 (mol); gọi số mol MgCO3 pư là a(mol)
MgCO3 ---t*----> MgO + CO2
a a
(chất rắn sau pư là MgCO3dư và MgO tạo thành sau pư)
mChấtrắn= 84(5-a) + 40a = 288 => a=3
=> H = 60%
VD10 FeO + H2 ----t*----> Fe + H20
bài này tương tự VD9, bạn có thể tự làm để nắm chắc hơn kiến thức :v
VD11 là dạng ngược lại của VD8 thôi, bạn tự làm nha :v mình mỏi tay rồi =))
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Dạng 7
VD4:4P+5O2---> 2P2O5
nP = 0,1mol
nO2= 0,2mol
Ta có tỉ lệ:
[tex]\frac{nP đb}{hệ số pt P}= 0,025 <\frac{nO2 đb}{hệ số pt O2}=0,04[/tex]
=> P hết , O2 dư
=> nO2 dư = ...
=> nP2O5 = 0,05 => mP2O5=...
VD5 Ba(OH)2 + CuSO4 ---> BaSO4 + Cu(OH)2
Ta có tỉ lệ : [tex]\frac{nBa(OH)2 đề bài}{hệ số pt của Ba(OH)2}= 0,2 <\frac{nCuSO4 đề bài }{hệ số pt của CuSO4 }=0,25[/tex]
=> Ba(OH)2 hết , CuSO4 dư
=> mA = mCu(OH)2 + mBaSO4= 0,2.98 + 0,2.233 =66,2(g)
Dạng 8
VD8
nCaCO3= 4mol
CaCO3 ---> CaO + CO2
=> mCaO pt = 224g
=> H = mCaO thực tế / mCaO pt . 100%= 50%
VD9 và 10 bạn làm tương tự VD8 nhé!
VD11 CaCO3 ---> CaO + CO2
50 tấn= 50000000g
nCaCO3 = 500000mol =nCaO
=> mCaO pt= 28 tấn
=> mCaO thực tế thu được =mCaO pt.75% = 21 tấn
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Bạn cần giúp ví dụ nào hay là làm hết?
View attachment 16009
Cho mình đăng lại đề theo đúng chiều dễ nhìn hơn nhé!
DẠNG 6:
Ví dụ 1:
PTHH: [tex]Mg+2HCl \rightarrow MgCl_{2}+H_{2}[/tex]
Ta có: [tex]n_{H_{2}}=\frac{11,2}{22,4}=0,5(mol)[/tex]
=> [tex]n_{Mg}=n_{H_{2}}=0,5(mol)[/tex]
[tex]n_{HCl}=2.0,5=1(mol)[/tex]
a) [tex]m_{Mg}=0,5.24=12(g)[/tex]
b) [tex]m_{HCl}=1.36,5=36,5(g)[/tex]

Ví dụ 2:
- Gọi kim loại (II) cần tìm là X.
PTHH: [tex]X+ 2HCl -> XCl_{2} + H_{2}[/tex]
Ta có: [tex]n_{X}=\frac{0,6}{2}=0,3(mol)[/tex]
-> [tex]M_{X}=\frac{19,5}{0,3}=65(g/mol)[/tex]
Vậy: Kim loại X (II) là kẽm (Zn= 65)

Ví dụ 3:
Ta có: [tex]n_{Fe}=\frac{11,2}{56}=0,2(mol)[/tex]
PTHH: [tex]Fe + 2HCl -> FeCl_{2} + H_{2}[/tex]
Ta có: [tex]n_{H_{2}}=n_{Fe}=0,2(mol)[/tex]
[tex]n_{HCl}=2.0,2=0,4(mol)[/tex]
a) [tex]V_{H_{2}}=0,2.22,4=4,48(l)[/tex]
b) [tex]m_{HCl}=0,4.36,5=14,6(g)[/tex]


DẠNG 7:

Ví dụ 4:
PTHH: [tex]4P + 5O_{2}\overset{t^{o}}{\rightarrow}2P_{2}O_{5}[/tex]
Ta có:
[tex]n_{P}=\frac{3,1}{31}=0,1(mol)[/tex]
[tex]n_{O_{2}}=\frac{4,48}{22,4}=0,2(mol)[/tex]
Ta có:
[tex]\frac{n_{P,cho}}{n_{P,PTHH}}=\frac{0,1}{4}<\frac{n_{O_{2},cho}}{n_{O_{2},PTHH}}=\frac{0,2}{5}[/tex]
=> P hết, O2 dư nên tính theo nP.
Ta có: [tex]n_{O_{2},use}=\frac{5.0,1}{4}=0,125(mol)[/tex]
-> [tex]n_{O_{2}}[/tex] (dư) = [tex]0,2-0,125=0,075(mol)[/tex]
-> [tex]m_{O_{2}}[/tex] (dư) = 0,075.32=2,4(g)
- Chất sản phẩm là P2O5.
[tex]n_{P_{2}O_{5}}=\frac{2.0,1}{4}=0,05(mol)[/tex]
-> [tex]m_{P_{2}O_{5}}=0,05.142=7,1(g)[/tex]

P/s: Chắc bạn thấy khó hiểu chữ "use" mình sử dụng đúng không, cái đó tượng trưng cho cần dùng (hoặc phản ứng), khi gõ latex sẽ mất chữ mình đánh dùng tiếng anh. Khi nộp bài cho cô giáo nhớ sửa nhé!

Ví dụ 5:
PTHH: [tex]Ba(OH)_{2}+CuSO_{4}\rightarrow Cu(OH)_{2} +BaSO_{4}[/tex] (BaSO4 cũng đánh dấu kết tủa nha)

- Tỉ lệ cân bằng phương trình bằng nhau: 1:1:1:1
- Ta có: [tex]n_{Ba(OH)_{2}}<n_{CuSO_{4}}(0,2<0,25)[/tex]
-> Ba(OH)2 hết, CuSO4 dư nên tính theo nBa(OH)2
Chất rắn kết tủa A tạo thành là BaSO4 và Cu(OH)2 còn dung dịch B là dung dịch bazơ Cu(OH)2
Ta có: nBaSO4 = nCu(OH)2 = nBa(OH)2= 0,2(mol)
=> mA= 0,2.(233+98)=66,2(g)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

_Diêm Đăng Trường

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2017
42
19
16
23
Bắc Giang
DẠNG 6:
Ví dụ 1:
PTHH: [tex]Mg+2HCl \rightarrow MgCl_{2}+H_{2}[/tex]
Ta có: [tex]n_{H_{2}}=\frac{11,2}{22,4}=0,5(mol)[/tex]
=> [tex]n_{Mg}=n_{H_{2}}=0,5(mol)[/tex]
[tex]n_{HCl}=2.0,5=1(mol)[/tex]
a) [tex]m_{Mg}=0,5.24=12(g)[/tex]
b) [tex]m_{HCl}=1.36,5=36,5(g)[/tex]

Ví dụ 2:
- Gọi kim loại (II) cần tìm là X.
PTHH: [tex]X+ 2HCl -> XCl_{2} + H_{2}[/tex]
Ta có: [tex]n_{X}=\frac{0,6}{2}=0,3(mol)[/tex]
-> [tex]M_{X}=\frac{19,5}{0,3}=65(g/mol)[/tex]
Vậy: Kim loại X (II) là kẽm (Zn= 65)

Ví dụ 3:
Ta có: [tex]n_{Fe}=\frac{11,2}{56}=0,2(mol)[/tex]
PTHH: [tex]Fe + 2HCl -> FeCl_{2} + H_{2}[/tex]
Ta có: [tex]n_{H_{2}}=n_{Fe}=0,2(mol)[/tex]
[tex]n_{HCl}=2.0,2=0,4(mol)[/tex]
a) [tex]V_{H_{2}}=0,2.22,4=4,48(l)[/tex]
b) [tex]m_{HCl}=0,4.36,5=14,6(g)[/tex]


DẠNG 7:

Ví dụ 4:
PTHH: [tex]4P + 5O_{2}\overset{t^{o}}{\rightarrow}2P_{2}O_{5}[/tex]
Ta có:
[tex]n_{P}=\frac{3,1}{31}=0,1(mol)[/tex]
[tex]n_{O_{2}}=\frac{4,48}{22,4}=0,2(mol)[/tex]
Ta có:
[tex]\frac{n_{P,cho}}{n_{P,PTHH}}=\frac{0,1}{4}<\frac{n_{O_{2},cho}}{n_{O_{2},PTHH}}=\frac{0,2}{5}[/tex]
=> P hết, O2 dư nên tính theo nP.
Ta có: [tex]n_{O_{2},use}=\frac{5.0,1}{4}=0,125(mol)[/tex]
-> [tex]n_{O_{2}}[/tex] (dư) = [tex]0,2-0,125=0,075(mol)[/tex]
-> [tex]m_{O_{2}}[/tex] (dư) = 0,075.32=2,4(g)
- Chất sản phẩm là P2O5.
[tex]n_{P_{2}O_{5}}=\frac{2.0,1}{4}=0,05(mol)[/tex]
-> [tex]m_{P_{2}O_{5}}=0,05.142=7,1(g)[/tex]

Ví dụ 5:
PTHH: [tex]Ba(OH)_{2}+CuSO_{4}\rightarrow Cu(OH)_{2}\perp +BaSO_{4}[/tex]
( P/s: Do mình ko tìm ra mũi tên đánh xuống để kí hiệu kết tủa nên mình thay nó bằng dấu vuông góc ở Cu(OH)2 để bạn biết Cu(OH)2 là chất kết tủa nhé!)
- Tỉ lệ cân bằng phương trình bằng nhau: 1:1:1:1
- Ta có: [tex]n_{Ba(OH)_{2}}<n_{CuSO_{4}}(0,2<0,25)[/tex]
-> Ba(OH)2 hết, CuSO4 dư nên tính theo nBa(OH)2
Chất rắn kết tủa A tạo thành là Cu(OH)2.
Ta có: [tex]n_{Cu(OH)_{2}}=n_{Ba(OH)_{2}}=0,2(mol)[/tex]
-> [tex]m_{A}=m_{Cu(OH)_{2}}=0,2.98=19,6(g)[/tex]
VD5 thiếu BaSO4 cũng kết tủa nha bạn
 

Lê Linh 1310

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
117
19
36
Thanh Hóa
Các bạn ơi giúp mình bài này với ...mình cảm ơn nhé !
đề bài :
Cho m gam fe tác dụng hoàn toàn với 500ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl nồng độ x M và h2so4 nồng độ y M thu đc 16,8 lít h2 (dktc) và 107,75 gam muối
a) Tìm x,y
b)
Tính M
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
nHCl = 0,5x mol
nH2SO4= 0,5y mol
Fe+ 2HCl ---> FeCl2 + H2
0,5x....x...........0,5x.....0,5x
Fe+ H2SO4---> FeSO4 + H2
0,5y...0,5y..............0,5y....0,5y
nH2= 0,75mol => x+y=0,75
m muối = 107,75g => 63,5x+152y=107,75
Giải hệ pt => x= 0,5 ..... y=1
=> m=56.(0,5.0,5+ 0,5.1)=42g
 
Top Bottom