Sinh 9 Ôn Tập về ADN

Shalala là la

Học sinh
Thành viên
4 Tháng sáu 2019
94
15
26
19
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 đoạn của 1 mạch ADN có trình tự nucleotit như sau:
3'TAXGGGAXGGXXATAXXA5' ( mạch 1) Hãy viết trình tự nucleotit trên mạch còn lại ADN (mạch 2)
a. Tính tổng số nucleotit của đoạn ADN trên
b. Tính chiều dài của đoạn ADN
c. Khối lượng phân tử của đoạn ADN
d. Tính số nucleotit mỗi loại trên từng mạch của đoạn ADN
e. Tính số nucleotit mỗi loại của cả đoạn ADN
f. Tính tỉ lệ A+G/T+X của mạch 1, mạch 2 và cả đoạn ADN
g. Tính số liên kết hidro trong đoạn ADN

Mong đc giúp đỡ. Mai mình phải nộp bài rồi ạ
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,763
456
19
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Cho 1 đoạn của 1 mạch ADN có trình tự nucleotit như sau:
3'TAXGGGAXGGXXATAXXA5' ( mạch 1) Hãy viết trình tự nucleotit trên mạch còn lại ADN (mạch 2)
a. Tính tổng số nucleotit của đoạn ADN trên
b. Tính chiều dài của đoạn ADN
c. Khối lượng phân tử của đoạn ADN
d. Tính số nucleotit mỗi loại trên từng mạch của đoạn ADN
e. Tính số nucleotit mỗi loại của cả đoạn ADN
f. Tính tỉ lệ A+G/T+X của mạch 1, mạch 2 và cả đoạn ADN
g. Tính số liên kết hidro trong đoạn ADN

Mong đc giúp đỡ. Mai mình phải nộp bài rồi ạ
Viết trình tự mạch 2 thì bạn bắt đầu bằng 5', kết thúc 3'. Cứ cho T đi với A, G đi với X là được
a, Bạn đếm số nu mạch 1, rồi nhân 2
b, Bạn lấy tổng số nu ở câu a chia cho 20 nhân 34
c, Lấy tổng số nu nhân với 300 đvC, vì 1 nu nặng 300đvC
d, Cái này đếm thôi, chú ý trên từng mạch
e, Cộng từng loại của cả 2 mạch đã tính ở d
f, Lấy số nu bạn đã tính chia tỉ lệ là ổn
g, Công thức H= 2A+3G nhé
 
Last edited:

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,251
606
20
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Cho 1 đoạn của 1 mạch ADN có trình tự nucleotit như sau:
3'TAXGGGAXGGXXATAXXA5' ( mạch 1) Hãy viết trình tự nucleotit trên mạch còn lại ADN (mạch 2)
a. Tính tổng số nucleotit của đoạn ADN trên
b. Tính chiều dài của đoạn ADN
c. Khối lượng phân tử của đoạn ADN
d. Tính số nucleotit mỗi loại trên từng mạch của đoạn ADN
e. Tính số nucleotit mỗi loại của cả đoạn ADN
f. Tính tỉ lệ A+G/T+X của mạch 1, mạch 2 và cả đoạn ADN
g. Tính số liên kết hidro trong đoạn ADN

Mong đc giúp đỡ. Mai mình phải nộp bài rồi ạ
Viết trình tự nu trên mạch còn lại:
5'ATGXXXTGXXGGTATGGT3'
a) N/ 2= 24(Nu)=> N= 48(Nu)
b) L(ADN)= (N/2). 3,4= 81,6 [tex]A^{o}[/tex] (L=N/2 . 3,4, tức là một chu kì xoắn là 10 cặp nu có chiều dài 34[tex]A^{o}[/tex])
c) M= N.300= 48.300 = 14400 (đ.v.C) (M=N.300 , tức là 1 nu có khối lượng 300đ.v.C)
d) Số nu mỗi loại trên từng mạch ADN:
En tự đếm nha
e) Em lấy cái tự đếm câu d cộng lại là ra câu này
f) Câu d làm được tỉ lệ trên mạch 1, mạch 2
Câu e làm được cả đoạn ADN
g) Công thức : H=2A+3G
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,408
409
Phú Yên
trung học
Cho 1 đoạn của 1 mạch ADN có trình tự nucleotit như sau:
3'TAXGGGAXGGXXATAXXA5' ( mạch 1) Hãy viết trình tự nucleotit trên mạch còn lại ADN (mạch 2)
a. Tính tổng số nucleotit của đoạn ADN trên
b. Tính chiều dài của đoạn ADN
c. Khối lượng phân tử của đoạn ADN
d. Tính số nucleotit mỗi loại trên từng mạch của đoạn ADN
e. Tính số nucleotit mỗi loại của cả đoạn ADN
f. Tính tỉ lệ A+G/T+X của mạch 1, mạch 2 và cả đoạn ADN
g. Tính số liên kết hidro trong đoạn ADN

Mong đc giúp đỡ. Mai mình phải nộp bài rồi ạ
Mình viết thêm phần trình bày để bạn tham khảo nhé :
a. Số Nu đoạn ADN : N= 18.2
b. Chiều dài ADN [tex]L=\frac{N}{2}.3,4[/tex]
c. khối lượng ADN [tex]M=300.N[/tex]
d. _Trên mạch 1 : + A=T=
G=X=
_Trên mạch 2 :
A=T= ; G=X=
f. dựa vào câu d thay số vào tỉ lệ
g. H=2A+3G (A và G là của ADN chứ không phải 1 mạch )
 
  • Like
Reactions: Shalala là la

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,251
606
20
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Mình viết thêm phần trình bày để bạn tham khảo nhé :
a. Số Nu đoạn ADN : N= 18.2
b. Chiều dài ADN [tex]L=\frac{N}{2}.3,4[/tex]
c. khối lượng ADN [tex]M=300.N[/tex]
d. _Trên mạch 1 : + A=T=
G=X=
_Trên mạch 2 :
A=T= ; G=X=
f. dựa vào câu d thay số vào tỉ lệ
g. H=2A+3G (A và G là của ADN chứ không phải 1 mạch )
hình như là em bỏ qua 2 cái 5' và 3' nên số nu là 18 á em.
 

Shalala là la

Học sinh
Thành viên
4 Tháng sáu 2019
94
15
26
19
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
Viết trình tự nu trên mạch còn lại:
5'ATGXXXTGXXGGTATGGT3'
a) N/ 2= 24(Nu)=> N= 48(Nu)
b) L(ADN)= (N/2). 3,4= 81,6 [tex]A^{o}[/tex] (L=N/2 . 3,4, tức là một chu kì xoắn là 10 cặp nu có chiều dài 34[tex]A^{o}[/tex])
c) M= N.300= 48.300 = 14400 (đ.v.C) (M=N.300 , tức là 1 nu có khối lượng 300đ.v.C)
d) Số nu mỗi loại trên từng mạch ADN:
En tự đếm nha
e) Em lấy cái tự đếm câu d cộng lại là ra câu này
f) Câu d làm được tỉ lệ trên mạch 1, mạch 2
Câu e làm được cả đoạn ADN
g) Công thức : H=2A+3G
Bạn ơi cho mình hỏi câu a 24 ở đâu vậy ạ? Nếu là tổng số nu thì 18
 

Shalala là la

Học sinh
Thành viên
4 Tháng sáu 2019
94
15
26
19
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
Viết trình tự mạch 2 thì bạn bắt đầu bằng 5', kết thúc 3'. Cứ cho T đi với A, G đi với X là được
a, Bạn đếm số nu mạch 1, rồi nhân 2
b, Bạn lấy tổng số nu ở câu a chia cho 20 nhân 34
c, Lấy tổng số nu nhân với 300 đvC, vì 1 nu nặng 300đvC
d, Cái này đếm thôi, chú ý trên từng mạch
e, Cộng từng loại của cả 2 mạch đã tính ở d
f, Lấy số nu bạn đã tính chia tỉ lệ là ổn
g, Công thức H= 2A+3G nhé
chỉ cần viết H= 2A+ 3G thôi hay có cần tính gì ko ạ?
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,251
606
20
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Có vẻ ổn đó bạn, theo tớ thì 5', 3' không phải nu

Mình mới xác nhận lại rồi nhé.Chắc chắn 5' 3' không phải Nu.
À đúng rồi, anh cũng vừa tra lại tại liệu không phải. Anh nhầm với cái AGU -> TAX các thứ

chỉ cần viết H= 2A+ 3G thôi hay có cần tính gì ko ạ?
Đúng rồi em, viết H=2A + 3G sau đó thay số vào tính
 
  • Like
Reactions: Shalala là la

Shalala là la

Học sinh
Thành viên
4 Tháng sáu 2019
94
15
26
19
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
Mọi người ơi cho em hỏi câu g làm sao vậy ạ?? Em cảm ơn nhiều

À đúng rồi, anh cũng vừa tra lại tại liệu không phải. Anh nhầm với cái AGU -> TAX các thứ


Đúng rồi em, viết H=2A + 3G sau đó thay số vào tính
Tính sao vậy anh. Em mới làm quen dạng này nên ko biết ạ
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,251
606
20
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Mọi người ơi cho em hỏi câu g làm sao vậy ạ?? Em cảm ơn nhiều
Bạn tính tổng số nu mỗi loại rồi đúng không
Xong rồi lấy 2 lần số nu loại A + 3 lần số nu loại G là được thôi:)
Cho em hỏi câu d có phải là
Mạch 1: 5A, 2T, 5G, 6X
Mạch 2: 2A, 5T, 6G, 5X
còn 5' và 3' của 2 mạch em ko biết
Em tính câu e chưa?
e) A(ADN)=T(ADN)= 7(Nu)
G(ADN)= X(ADN)= 11(Nu)
=> H=2A(ADN) + 3.G(ADN)= 2. 7+ 3. 11= 47(liên kết)
Em xem có gì không hiểu hỏi lại anh nha!
 
  • Like
Reactions: Shalala là la
Top Bottom